10 อาหารตุรกี
อาหารต่างแดน

10 อาหารตุรกี เมนูเด็ด ถูกปากคนไทย

10 อาหารตุรกี เมนูเด็ด ถูกปากคนไทย

10 อาหารตุรกี เมนูเด็ด ถูกใจคนไทย ตุรกี เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความอนุรักษ์นิยมค่อนข้างสูง แม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินเองก็ตาม โดยอาหารที่หาทานได้ง่ายในประเทศตุรกีจึงเป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิม ซึ่งไม่ค่อยมีร้านรถเข็นขายอาหารตามข้างทางเหมือนประเทศไทย สักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารที่มีโต๊ะนั่งรับประทานเสียมากกว่า เนื่องจากได้รับวัฒนธรรมมากจากทางยุโรป

ชาวตุรกีนั้นภูมิใจในอาหารของเขามาก ซึ่งคนที่นี่มักจะไม่ชอบกินอาหารที่ไม่เคยกินมาก่อน เขาจะไม่รับวัฒนธรรมอย่างอื่นเข้ามาในประเทศเลย แต่ที่ประเทศตุรกีนั้นจะไม่มีอาหารขายตามฟุตบาทหรือตามรถเข็นเหมือนอย่างในบ้านเรา ส่วนมากที่เห็นนั้นแต่ละร้านของตุรกีจะเป็นแบบนั่งรับประทานอาหารภายในร้านส่วนใหญ่ ซึ่งวัฒนธรรมนี้หลายคนมักบอกว่าได้อิทธิพลในการใช้ชีวิตมาจากประเทศในทวีปยุโรปนั่นเอง แต่ที่นี่ยังมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ถ้าหากทุกคนที่มาคิดว่าได้มาถึงประเทศนี้แล้วจริง ๆ คุณต้องได้ลิ้มรสชาติ อาหารตุรกี ที่เป็นอาหารพื้นเมืองแท้ๆ

1. Menemen

Menemen

อาหารตุรกี เริ่มที่จานแรก เป็นเมนูที่นิยมทานเป็นอาหารเช้า ซึ่งมีส่วนผสมของไข่และผักต่างๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นไข่เจียวแบบตุรกีนั่นเองค่ะ ส่วนประกอบในเมนูนี้จะมีทั้ง หัวหอม พริกเขียว ที่นำมาต้มกับมะเขือเทศ แล้วก็ตอกไข่ลงไป จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องเทศและผักโรย ทำให้ได้เมนูเด็ดรสเข้มข้นตามแบบฉบับของตุรกี เมนูนี้ความอร่อยอยู่ตรงที่ไข่แดงเยิ้มๆ จะทานเดี่ยวๆ หรือทานกับขนมปังก็

2. Doner Kebab

Doner Kebab

Doner Kebab คืออาหารที่มีต้นกำเนิดในตุรกีนั่นเอง คำว่า เคบับ หมายถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ ซึ่งที่ตุรกีก็จะมีทั้ง เนื้อวัว ไก่ แกะ และแพะ นำมาเสียบไม้ย่าง คล้ายๆ กับบาร์บีคิวเลยล่ะ แต่วิธีการทำเคบับคือจะนำเนื้อที่หมักแล้วมาเสียบรวมกันในแทงเหล็ก โดยจะซ้อนกันเป็นชั้นๆ ให้แน่นจนเหมือนเป็นเนื้อก้อนใหญ่ แล้วนำไปย่างด้วยการหมุน เวลาทานก็ค่อยๆ แล่เนื้อจากด้านนอก ทานกับขนมปังหรือแผ่นแป้งพร้อมผัก เป็นเมนูทานง่ายที่ถูกใจคนไทยแน่นอน

3. Kuzu Tandır

Kuzu Tandır

เป็นการนำเอาเนื้อแกะตัวผู้แบบไม่มีเครื่องในมาแขวนในหลุมเพื่อทำการย่างถ่านและจะมีการใช้กิ่งของต้นสนใช้ในการปรุงรสด้วย เป็นเมนูที่มาจากเมือง Kastamonu ในภูมิภาค Black Sea Region ของตุรกี ชื่อของเมนูนี้มีความหมายว่า สุก นั่นหมายถึงการปรุงอาหารช้าๆ ให้สุกอย่างทั่วถึง ด้วยการนำเนื้อแกะตัวผู้ทั้งตัวแบบไม่มีเครื่องใน นำมาแขวนในหลุมเพื่อย่างถ่าน ซึ่งจะมีการใช้กิ่งของต้นสนในการปรุงรสด้วย เนื้อแกะที่ย่างสุกจะหอมหวนชวนชิมมากๆ นิยมทานคู่กับ โยเกิร์ต มันฝรั่ง อร่อยน่าลองเอามากๆเลยล่ะ

4. Lahmacun

Lahmacun

ahmacun หรือ “ลามาคัม” คือพิซซ่าตุรกี ลักษณะเป็นแป้งบางกรอบ ทาซอส และท็อปปิ้งด้วยเนื้อบด ผักและสมุนไพรต่างๆ นำไปอบในเตาจนสุก ออกมาเป็นของอร่อยหน้าตาคล้ายพิซซ่า เวลากินจะฉีกเป็นชิ้นๆ หรือพับครึ่งแล้วเอาเข้าปากเลยก็แล้วแต่สไตล์เลย

5. Iskender Kebab

Iskender Kebab

อีกหนึ่งเมนูชื่อดังที่มี เคบับ หรือเนื้อย่างของตุรกี เป็นพระเอกอีกแล้ว นั่นก็คือเมนูนี้เลย โดยเมนูนี้เค้าจะหั่นเนื้อเคบับแกะเป็นชิ้นยาว แล้วนำไปปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ นิยมทานคู่กับข้าว แผ่นแป้ง หรือโยเกิร์ตก็ได้ เป็นอีกเมนูที่สามารถทานกันได้ทั้งครอบครัวเลยก็ว่าได้

6. Dürüm

Dürüm

เมนูนี้แค่เห็นรูปก็อยากรู้แล้วว่าจะอร่อยแค่ไหน เพราะดูทานง่ายมากๆ เป็นแป้งห่อเนื้อสัตว์ต่างๆ มีให้เลือกทั้ง ไก่ แกะ หรือเนื้อวัว พร้อมผักสลัด จะทานกับมันบด เฟรนช์ฟรายส์ หรือทานเดี่ยวๆ เลยก็ได้ เป็นอาหารที่อร่อยได้ง่ายๆ ออกแนวเป็นฟาสฟู้ดของประเทศตุรกีเลย

7. Baklava

10 อาหารตุรกี Baklava

แค่ฟังชื่อก็แปลกหู แต่พอได้เห็นรูปร่างหน้าตาแล้วก็ยากเกินที่จะห้ามใจ ขนมบัคลาวานี้ถือเป็นขนมเก่าแก่ ซึ่งส่วนประกอบหลักของบัคลาวานี้ก็คือถั่วพิสตาชิโอ ในส่วนของรสชาติของขนมบัคลาวานั้นจะมีความหวานหอม ที่ทำให้รสชาตินั้นอร่อย ทานง่าย เพราะเนื้อแป้งฟิลโล ที่ซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ แทรกด้วยถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอบด ราดด้วยน้ำผึ้งที่แต่งกลิ่นหอมจากอบเชย และน้ำเลม่อนเล็กน้อย จากนั้นนำเข้าไปอบที่ความร้อนอุณภูมิพอเหมาะ  รสชาติของขนมนี้จะหวานโดดมาก เพื่อให้เข้ากับการดื่มชาขมๆ แบบอาหรับ ถ้าหากว่าได้ลองทานตามวิธีนี้แล้วต้องขอบอกว่ารสชาติจะตราตรึงไปในความทรงจำไปอีกนานจริง ๆ และชาวตุรกีมักจะทานกันในช่วงเทศกาลรอมฎอน

8. Lokum

10 อาหารตุรกี Lokum

“โลคุ่ม หรือ เตอร์กิชดีไลต์” เป็นขนมที่เกิดมาเพื่อถูกขนานนามว่าเป็นขนมหวานโดยแท้จริง มีลักษณะเป็นแป้งเหนียว เคี้ยวหนึบหนับ มีหลายรสชาติหลากสีสันให้เลือก เป็นขนมทีทำมาจากน้ำตาล ผสมกับแป้ง อาจมีการเติมถั่วหรือผลไม้แห้ง เพื่อเพิ่มรสชาติและรสสัมผัส เช่น อัลมอนต์, วอลนัท, แมคคาดาเมีย, ส้ม, ช็อกโกแล็ต เป็นต้น และเพิ่มความหวานหยาดเยิ้มด้วยการเติมน้ำตาลไอซิ่งทับลงไปอีก นิยมรับประทานคู่กับชาตุรกีหรือกาแฟ เพื่อตัดรสขม

9. Dondurma

10 อาหารตุรกี Dondurma

ไอติมตุรกี ถือว่าเป็นที่สุดของไอติมเลยก็ว่าได้ แต่เป็นที่สุดในเรื่องของความเหนียว พูดได้ว่าเหนียวจนต้องเคี้ยวกันเลยที่เดียว โดยตัวไอติมนั้นจะทำมาจากนมแพะ มีหลากหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นวานิลลา ช็อกโกแลต มิ้นต์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือเอกลักษณ์ของไอติมตุรกีนี้ที่นอกจากจะเหนียวจนต้องเคี้ยวแล้ว ยังมีพ่อค้าลีลากวนโอ้ย ชวนให้หัวเสียกันง่ายๆกับลีลาการแสดงโชว์ความหนืดของไอติม ซึ่งสามารถเรียกความสนใจและความตื่นเต้นให้กับแขกได้

10. Ayran

10 อาหารตุรกี Ayran

“Ayran หรือ อัยราน” คือชื่อของโยเกิร์ตชนิดหนึ่งเป็นสูตรเฉพาะของชาวตุรกี แม้ว่าตุรกีจะไม่ใช่แหล่งกำเนิดของโยเกิร์ต แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนทั่วโลกหันมานิยมโยเกิร์ตเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ตุรกีก็ยังมีชื่อเสียงเลืองลือมากในเรื่องของการกินโยเกิร์ตจากบัลแกเรียอีกด้วย ในส่วนของส่วนผสมของอัยรานนี้มีส่วนผสมพื้นๆ อย่างโยเกิร์ต เกลือและใบมิ้นต์ แค่เพียงเท่านี้ แต่กลับทำให้มีรสชาติที่ติดลิ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งอัยรานเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนแถบนี้ สามารถหาดื่มได้ทั่วไป

ตุรกีเป็นประเทศที่มีประชากรบริโภคชาสูงอันดับ 4 ของโลก สาเหตุเนื่องมาจากชาวอิสลามไม่ดื่มแอลกอฮอลล์ จึงทำให้ชาวตุรกีติดชาและกาแฟเป็นอย่างมาก นอกจากนี่ ตุรกียังเป็นประเทศที่ผลิตชาขนาดใหญ่อันดับ 5 ของโลกอีกด้วย ส่วนชานั้นนิยมน้ำมาทานคู่กับขนมหวานๆ เพราะขนมจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับชา เพราะชาที่คนตุรกีนิยมดื่มกันนั้นจะค่อนข้างเข้มและขม

นี่ก็เป็นแค่อาหารและเครื่องดื่มพื้นเมืองของชาวตุรกีเพียงคร่าวๆ เท่านั้น ถ้าใครได้ไปถึงถิ่นตุรกีแล้วคุณจะพบว่ามีอาหารที่น่ารับประทานอีกมากมายให้เลือก ผู้คนที่น่ารักและสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกมากมายให้คุณได้ค้นพบ รับรองว่าคุณจะต้องตกหลุมรักประเทศตุรกี ถึงขั้นที่ไปกี่รอบก็ไม่เคยพอแน่นอน

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ 10 เมนูอาหารตุรกีที่เราเอามาให้ผู้อ่านได้อ่านกัน หากใครถูกใจและอยากรับประทานก็สามารถติดไปทานกันได้เลย รับรองว่าติดใจถึงกลิ่นเครื่องเทศและอยากไปสัมผัสถึงถิ่นตุรกีแน่นอน ตุรกียังมีอาหารอื่นๆที่น่าสนใจอีกมาก ถ้าไปกับทัวร์ๆก็จะพาลงร้านขึ้นชื่อ กินอาหารท้องถิ่นดังๆ ถูกปากบ้างไม่ถูกปากบ้าง 555 ไม่ต้องกังวลใจเลย เพราะทัวร์จะจัดการนำน้ำจิ้มทั้งน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริกสารพัด ไปให้คนไทยอย่างเราๆได้ปรุงรสกัน ให้ถูกปากอยู่แล้ว

สูตรเด็ดเมนูอาหาร : 10 เมนูส้มตำรสแซบ

บทความที่น่าสนใจ สนุกเกอร์ นักสอยคิว : ทรัมป์