10 ขนมหวานประจำชาติ ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น
ทำขนม

10 ขนมหวานประจำชาติ ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

10 ขนมหวานประจำชาติ ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เอาใจคนรักขนมหวาน วันนี้เราจะพาไปชิมของหวานประจำชาติ ของแต่ละประเทศ ซึ่งมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร เป็นต้นกำเนิดของขนมหวาน ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

10 ขนมหวานประจำชาติ อร่อย น่าลิ้มลอง

มาการอง

1. มาการอง : ฝรั่งเศส

ขนมหวานชิ้นแรก เริ่มกันที่ประเทศฝรั่งเศส นั่นก็คือ มาการอง เป็นขนมหวานที่ได้จากการผสมเมอแร็งก์กับไข่ขาว, น้ำตาลไอซิ่ง, น้ำตาลทรายขาว, ผงแอลมอนด์หรือแอลมอนด์ป่น และสีผสมอาหาร มาการงรูปร่างเหมือนแซนด์วิช เป็นขนมปังสองชิ้นประกบกัน มีสอดไส้ตรงกลาง ส่วนไส้มักจะเป็นกานัช, บัตเตอร์ครีม หรือแยม กลายมาเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ราคาเริ่มตั้งแต่ชิ้นละ 20 กว่าบาท ไปจนถึงเกือบร้อยบาท

เตอร์กีส ดีไลท์

2. เตอร์กีส ดีไลท์ : ตุรกี

เตอร์กีส ดีไลท์ เจ้าเตอร์กีส ดีไลท์ ขนมประจำชาติ ของตุรกี ทำมาจากถั่ว พิชตาชิโอ, เฮเซลนัท หรือ วอลท์นัท เคลือบด้วยความนุ่มแบบละลายในลิ้นกับรสชาติของซินนาม่อน มะนาว และน้ำตาลไอซิ่ง สำหรับบ้านเราอาจพบว่ามีขายในบางเทศกาลของบางช้อป แต่ถ้าอยากหามาชิมจริง ๆ คงต้องสั่งซื้อจากตุรกี หรือฝากใครซื้อเอานะคะ รับรองความอร่อยในรสชาติที่คลาสสิคตลอดกาล

สตูป วาฟเฟิล

3. สตูป วาฟเฟิล : เนเธอร์แลนด์

วาฟเฟิลแผ่นบาง ๆ ซ้อนกันโดยมีซอสหวาน ๆ รสชาติคาราเมลกลิ่นซินนาม่อน ที่เวลากินควรนำวาฟเฟิลฮอลแลนด์อันเล็ก ๆ ไปวางไว้บนปากแก้วกาแฟแบบพอดี ๆ ให้ไอร้อนจากกาแฟของคุณอุ่นน้ำเชื่อมหอมหวานระหว่างวาฟเฟิลสองแผ่นจนละลาย แต่ความกรอบของวาฟเฟิลแผ่นบางจะยังอยู่ เป็นขนมหวานประจำชาติเนเธอร์แลนด์ที่ใครลองได้ชิมแล้วจะหยุดไม่ได้

พานาค้อตต้า

4. พานาค้อตต้า : อิตาลี

พานาค็อตตา เป็นของหวานอิตาลีชนิดหนึ่ง ทำจากครีมผสมน้ำตาล ทำให้ข้นด้วยเจลาติน แล้วนำไปหล่อแม่พิมพ์ อาจแต่งกลิ่นและรสส่วนผสมครีมด้วยรัม, กาแฟ, วานิลลา หรือสารแต่งกลิ่นรสอื่น ๆ ก็ได้ ขนมชนิดนี้มีหน้าตาเหมือนแครมการาแมล แต่มีรสชาติค่อนไปทางนมมากกว่า และมีเนื้อสัมผัสคล้ายวุ้นมากกว่าคล้ายแครมการาแมล

โมจิ

5. โมจิ : ญี่ปุ่น

ขนมโมจิคือขนมเทศกาลปีใหม่ของชาวญี่ปุ่นที่เอาแป้งข้าวเหนียว หรือข้าวญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง มาทำ ซึ่งเป็นข้าวที่มีโปรตีนสูงกว่าข้าวทั่วไป ส่วนในบ้านเราก็จะมีโมจิสูตรที่อาจไม่ใช่ต้นตำรับแต่ก็อร่อยเหมือนกันกับสารพัดไส้ตามร้านขนมหวานและร้านอาหารญี่ปุ่น รวมถึงร้านของฝาก

 10 ขนมหวานประจำชาติ เดนิส บัทเทอร์ คุกกี้

6. เดนิส บัทเทอร์ คุกกี้ : เดนมาร์ก

หลายคนน่าจะคุ้นกันดีกับ เดนิส บัทเทอร์ คุกกี้ ในกล่องตามซูเปอร์มาร์เก็ต ที่มักกลายมาเป็นของฝาก ของขวัญวันปีใหม่ที่ท้อปฮิตมาหลายสิบปีในบ้านเรา รสนมเนยและความร่วนของคุกกี้คือเสน่ห์ในความอร่อยอันคลาสสิค นี่ก็อีกค่ะที่ต้องทานร่วมกับกาแฟสักแก้วแล้วจะหยุดไม่ได้

10 ขนมหวานประจำชาติ โรตี

7. โรตี : อินเดีย

ขนมหวานที่แทบจะกลายเป็นขนมไทยไปแล้ว เพราะมีชาวอินเดีย หรือแขกจากประเทศละแวกชาวแขกเข้ามาทำมาหากินในบ้านเรายาวนาน โดยอาชีพสุดฮิตของพวกเขาก็คือ รถเข็นขายโรตี จากเมื่อก่อนที่มีแค่ไส่ไข่หรือไม่ใส่ไข่ แล้วโรยหน้าด้วยนมข้นหวานกับน้ำตาล มาถึงปัจจุบัน โรตีสารพัดรสชาติที่เลือกสรรค์ได้

10 ขนมหวานประจำชาติ เค้กผลไม้

8. เค้กผลไม้ : อังกฤษ

เป็นเค้กที่คลาสสิคที่สุดอีกชนิด แม้จะไม่ค่อยมีคนเลือกรับประทานกันเท่าไหร่นัก ในยุคที่มูสเค้กดูจะอินเทรนด์กว่า แต่เนื้อเค้กอร่อยหอมกลิ่นนมเนยและรสชาติหวานอมเปรี้ยวของผลไม้แห้งชิ้นเล็ก ๆ ในเค้กผลไม้ก็คือความคลาสสิคที่ยังคงอยู่

10 ขนมหวานประจำชาติ กล้วยแขก

9. กล้วยแขก : บรูไน

กล้วยแขก เป็นขนมชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครึ่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด งา(คั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม) น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งตามปกติแล้วไทยเราก็มีกล้วยแขกขายและบริโภคจนอาจคิดว่าเป็นขนมประจำชาติของเรา

10 ขนมหวานประจำชาติ ข้าวต้มมัด

10. ข้าวต้มมัด : พม่า

ข้าวต้มมัด หรือ ข้าวต้มผัด เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย นำไปนึ่งให้สุก ทางภาคใต้ใช้ข้าวเหนียวกับน้ำกะทิ ห่อด้วยใบพ้อ เรียกห่อต้ม ถ้าห่อด้วยใบมะพร้าว และมัดด้วยเชือกเรียกห่อมัด

บทความแนะนำ : 7 อาหาร ที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปเที่ยวที่พม่า ไปเที่ยวทัวร์พม่านอกจากจะไปไหว้พระขอพรแล้ว ยังมีเรื่องของอาหารอร่อยๆ ที่อยากแนะนำให้ลองชิมกัน วันนี้ทีมงานทัวร์พม่าจึงขออาสาพาไปรู้จักกับรายการอาหารของประเทศพม่าว่าจะอร่อยขนาดไหน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : xopick.com