7 อาหาร ที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปเที่ยวที่พม่า
อาหารต่างแดน

7 อาหาร ที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปเที่ยวที่พม่า

7 อาหาร ที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปเที่ยวที่พม่า ไปเที่ยวทัวร์พม่านอกจากจะไปไหว้พระขอพรแล้ว ยังมีเรื่องของอาหารอร่อยๆ ที่อยากแนะนำให้ลองชิมกัน วันนี้ทีมงานทัวร์พม่าจึงขออาสาพาไปรู้จักกับรายการอาหารของประเทศพม่าว่าจะอร่อยขนาดไหน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

7 อาหาร ที่ไม่ควรพลาด ถ้าได้ไปเที่ยวที่พม่า

1. Mohinga

มาเริ่มกันที่เมนู Mohinga ที่เหมือนกับขนมจีนน้ำยากะทิบ้านเรา รสชาติคล้ายกันมาก ซึ่งของพม่าจะใช้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นขนมจีนพร้อมกับน้ำซุปสุดเข้มข้นโดดเด่นด้านสมุนไพร เรื่องรสชาติเรียกได้ว่าเข้ากันอย่างลงตัว ยิ่งทานคู่กับปลีกล้วยหั่นฝอยหรือจะเป็นไข่ต้มก็ยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมเข้ากันได้ดีแบบลงตัวสุดๆ นับเป็นอาหารที่คนพม่านิยมทานกันในช่วงเช้าอย่างมาก บอกพิกัดขนาดนี้แล้วใครที่จะไปพม่า มื้อเช้าก็อย่าพลาดเมนู Mohinga กันนะคะ 

2. Shan-style Noodles

ยังอยู่กันที่เมนูเส้นกับเมนู Shan-style Noodles หน้าตาจะคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวเมนูอาหารไทยบ้านเรา ซึ่งในจานจะประกอบไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวสุดนุ่มพร้อมกับน้ำซุปสุดเข้มข้นมีรสชาติออกไปทางเผ็ดที่ได้จากการเคี่ยวไก่หรือหมูราดมาพอขลุกขลิก แล้วยิ่งมีผักดองมาให้กินเล่นด้วยยิ่งทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูที่บอกได้เลยว่าต้องติดใจ ซึ่งเมนูนี้ถือว่าหาได้ไม่ยากในพม่า เป็นเมนูง่ายๆแถมราคาไม่แพงอีกด้วย รับรองว่าคุณจะลืมรสชาติก๋วยเตี๋ยวบ้านเราไปเลยล่ะ

 Shan-style Noodles

3. Tea Shop Meal

มาถึงอาหารที่ชาวพม่าชื่นชอบเป็นเมนูทานเล่นอย่างเมนู Tea Shop Meal เป็นเมนูง่ายๆ หาได้จากร้านทั่วไปหรือร้านน้ำชา เพราะคนพม่าเขาไม่นิยมดื่มกาแฟเหมือนบ้านเรา ซึ่งเขาได้วัฒนธรรมนี้มาจากชาวอังกฤษ ดังนั้นชาวพม่าจึงนิยมดื่มชากันในช่วงบ่ายๆ เมื่อเดินทางไปเยือนเราจะเห็นได้ว่าร้านน้ำชาจะเต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งเมนูนี้จะนิยมทานควบคู่ไปกับน้ำชา มีความคล้ายๆ กับโรตีทอดกรอบบ้านเรามีความหวานชวนให้หยิบทานเล่นระหว่างพูดคุยกัน บวกกับบรรยากาศที่สุดแสนจะคลาสสิคที่ชวนให้นักท่องเที่ยวสนใจลิ้มลองกันเข้าไปอีก ใครที่มองอาหารทานเล่นคงไม่อยากพลาดที่จะลองเมนูนี้ที่ประเทศพม่าอย่างแน่นอน

4. Deep-fried Stuff

มาถึงเมนูทอดๆ กันบ้างอย่างเมนู Deep-fried Stuff เป็นอาหารที่ชาวพม่าชื่นชอบและเป็นที่นิยมไม่ต่างจากบ้านเราเลย เพราะของทอดคือเดอะเบสท์! ซึ่งอาหารทอดยอดนิยมนี่ก็มีหลากหลายเมนู โดยเราสามารถหาทานได้ง่ายๆ ตามร้านขายของทอดข้างทาง หรือไม่ก็ร้านน้ำชา เมนูที่นิยมสั่งกันไม่ว่าจะเป็นกะหรี่ปั๊บทอด เปาะเปี๊ยะทอด และยังมีเมนูประเภทของคาว ของหวาน ขนมปัง และก๋วยเตี๋ยวที่โปะหน้าเต็มไปด้วยของทอด ทำให้ประเทศพม่ามีร้านขายอาหารทอดเป็นจำนวนมาก ถือเป็นอาหารยอดนิยมของชาวพม่าเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่ชื่นชอบของทอดคงไม่อยากพลาดเมนูนี้อย่างแน่นอนรับรองว่าคุณจะฟินตัวแตกไปเลย

5. Tea Leaf Salad

 Tea Leaf Salad

มาที่เมนูเบาๆ เอาใจสายกินคลีนกันบ้างกับเมนู Tea Leaf Salad เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมของชาวพม่าก็ว่าได้ เมนูนี้ประกอบไปด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย มะเขือเทศ ถั่วลิสง และถั่วลันเตา บางครั้งจะปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา กระเทียมสับยำกับใบชา มีรสชาติที่โดดเด่นไม่เหมือนสลัดทั่วไป รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และก็ขมนิดๆ จากใบชาหมัก ซึ่งเมนูนี้ถือเป็นเมนูทานเล่นประจำชาติของพม่าเลยทีเดียว สามารถหาทานได้ตามร้านทั่วไปหรือร้านอาหารและยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับกับเมนูนี้ที่สามารถทานพร้อมกับข้าวจะทำให้รสชาติออกมาเหมือนกับยำบ้านเราเลย รับรองว่าอร่อยจนอยากเอากลับบ้านมาทานอีกรอบกันเลย

6. Curry

อีกหนึ่งเมนูอย่าง แกงกะหรี่พม่า ที่คนไทยชื่นชอบและถูกปากคนไทยหลายๆคน เพราะด้วยรสชาติที่คล้ายๆกับของบ้านเรา ซึ่งมีทั้งแกงกะหรี่หมู แกงกะหรี่ปลา แกงกะหรี่กุ้ง แกงกะหรี่วัว แกงกะหรี่แกะ มาพร้อมกับ สลัดผักทอดและน้ำซุป ยังไม่รวมผักสดถาดใหญ่มีให้เลือกมากมายแถมสามารถเติมได้ตลอดอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบแกงกะหรี่คงจะฟินไม่น้อยกับเมนูนี้ของพม่าอย่างแน่นอน แต่เราขอแนะนำแกงกะหรี่แกะ ที่หากินได้ยากอย่างมาก รสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใครรับรองว่าถ้าอยากมาถึงพม่าของแท้ต้องได้กินเมนูนี้!

7. กุ้งแม่น้ำเผา

เมนูที่คนไทยหลายคนคงรู้จักกันดีและชื่นชอบเป็นอย่างมากกับเมนู กุ้งแม่น้ำเผา ก็แหม เมืองเขาก็ชื่อย่างกุ้ง กุ้งเผา กุ้งย่างนี่ก็ต้องเด็ดแท้แน่นอน เหมาะสำหรับคนที่ทานยากและไม่ชอบทานอะไรแปลกใหม่ เราแนะนำเมนูนี้เลยเอาตัวรอดได้ดีในต่างแดน เป็นอาหารขึ้นชื่อของพม่าเลยก็ว่าได้ที่ใครๆหลายคนต่างบอกกันว่าไปพม่าต้องกินกุ้งเผาให้ได้ เราขอแนะนำให้ลองกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ๆ ที่มาพร้อมกับมันกุ้งที่หัวไหลเยิ้มๆ แค่นึกภาพก็ฟินแล้ว ยิ่งเนื้อของกุ้งแน่นเวอร์ พูดแล้วอยากจะบินไปทานอีกสักทีเลย สามารถหาได้ทานได้หลายร้านเลยมีบริการเผาให้ด้วย ว่าด้วยเรื่องน้ำจิ้มของพม่าจะออกรสชาติเผ็ดเปรี้ยวโดดเด่นอย่างมาก แต่แอบกระซิบว่าไม่มีอะไรสู้น้ำจิ้มซีฟู๊ดได้จริงๆ ที่หนึ่งในใจคนไทย 

8. Sweet Snack

มาถึงเมนูสุดท้ายอย่าง Sweet Snack ขนมหวานของชาวพม่า จะแตกต่างจากขนมของชาติอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าด้วยเรื่องการตกแต่งที่มีความสวยงาม รสชาติของขนมจะไม่มีการใส่ส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้ความหวาน เนื่องจากพม่าจะใช้กะทิคั้นสดๆ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว มันสำปะหลัง และผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นหลักในการใช้ปรุง ทำให้รสชาติออกมามีความกลมกล่อมเอกลักษณ์เฉพาะตัว นับว่าเป็นของขึ้นชื่อที่สามารถดึงดึงนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเลยก็ว่าได้

4 เมนูอาหาร ที่สามารถทำด้วยตัวเองง่าย ๆ สำหรับท่านที่ไม่สันทัดด้านการทำอาหาร แต่ต้องการความง่าย และสะดวก ซึ่งเป็นอาหารเช้าง่าย ๆ ของใครหลาย ๆ คน หรือเป็นเมนูที่ต้องการความรวดเร็ว แต่หากอยากได้โภชนาการขึ้นมาหน่อยก็ต้องเติมผักและเนื้อสัตว์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงในทุกวัน