ทำขนม

เค้กบราวนี่ สูตรทำเองกินที่บ้าน

ขนมหวานอย่าง “เค้กบราวนี่” หาซื้อง่ายตามร้านดัง หรือตามตลาดทั่วๆ ไป ถ้าสามารถจัดสรรเวลา หรือมีเวลาว่างพอเข้าครัวทำเองได้คงจะดี เราจึงมา แจกสูตรทำกินเองที่บ้านมาให้เพื่อนๆได้ลองเอาไปทำกันดู วันหยุดที่จะถึงนี้ไม่มีธุระปะปังที่ไหนขอจัดสักหน่อยแล้วกัน

ต้นกำเนิดมาจากไหน?

มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา ในช่วงยุคปลายศตวรรษที่ 19 โดยไม่แน่ชัดในเรื่องผู้ค้นคิดคนแรก แต่ก็มีเรื่องเล่าว่า ในปี คศ.1893 มีหญิงสาวสังคมผู้มั่งคั่ง นามว่า เบอร์ธา พ็อตเตอร์ พาล์มเมอร์ (Mrs. Bertha Potter Palmer) ต้องการ ขนมหวานที่มีขนาดเล็ก

สามารถใส่ในกล่องอาหารกลางวัน และกินง่าย เพื่อนำไปกินในงาน Chicago World’s Columbian Exposition กับเพื่อน ๆ ของเธอ จึงสั่งให้พ่อครัวของโรงแรมเดอะ พาล์มเมอร์ เฮ้าส์ (The Palmer House Hotel) เป็นผู้จัดการ โดยพ่อครัวได้ทำเป็น

ขนมอบรสช็อกโกแลตเนื้อแน่น โรยด้วยถั่ววอลนัทและเกล็ดน้ำตาลจากน้ำเชื่อมของแอพริคอต จนกลายเป็นเมนูขึ้นชื่อของโรงแรมเดอะ พาล์มเมอร์ เฮ้าส์ ถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังมีตำนานต่าง ๆ เช่น พ่อครัวทำเค้กช็อกโกแลตแล้วใส่ส่วนผสมผิด ใส่แป้งน้อยเกินไป เมื่ออบออกมาจึงได้เนื้อเค้กช็อกโกแลต

มีความเข้มข้นมีความหนึบ หรือ แม่ครัวในเมืองบังกอ (Bangor)ในรัฐเมน (Maine) นามว่ามิลเดร็ด บราวน์ ชรัมป์ (Mildred Brown Schrumpf) ซึ่งมีชื่อเล่นว่า บราวนี ได้ทำเค้กช็อกโกแลตและลืมใส่ส่วนประกอบสำคัญคือผงฟู ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู ด้วยความเยดายจึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแล้วแจกจ่ายให้คนในครอบครัวรับประทาน

ทำไมต้องบราวนี่?

เพราะมากกว่าบราวนี่คือความใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหรือวันพิเศษวันไหนๆก็สามารถทำให้คนที่คุณรักได้รับรองได้เลยว่าคนที่ได้รับประทานแล้วต้องติดใจอย่างแน่นอน กับสูตรบราวนี่ เนื้อหนึบ สูตรนี้เลยทำง่ายๆ แฟนหลงรักตายเลย

ขนมหวานสุดอร่อยอย่างเค้กบราวนี่ คงจะเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบรสชาติที่เข้มข้นของช็อกโกแลต

ซึ่งในโลกใบนี้มีสูตรบราวนี่หลายร้อยสูตรให้เราได้เลือกกิน และในวันนี้เราจึงได้มีสูตรมานำเสนอเป็นสูตรการทำบราวนี่ง่ายๆ ที่ทำกินเองหรือทำให้คนที่เรารักได้ง่ายๆ จะเป็นยังไงไปลองดูกันเลยยยยยย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

 • ผงฟู 1/4 ช้อนชา
 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
 • ดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม
 • ไข่ขาว 2 ฟอง
 • กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 180 กรัม
 • เนย 85 กรัม
 • ผงโกโก้ 30 กรัม
 • ไวช็อกโกแลต (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีการทำบราวนี่

 1. วอร์มเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ทะเนยรองด้วยกระดาษไขไว้ในถาด
 2. ละลายดาร์กช็อกโกแลต เนยเค็ม และผงโกโก้ จนขึ้นรูปเป็นเงา พักไว้ให้พออุ่น
 3. นำแป้งและผงฟูคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
 4. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือ และกลิ่นวนิลา
 5. รอจนกว่าน้ำตาลจะละลายและสีอ่อนลง
 6. เทดาร์ช็อกโกแลตที่ละลายแล้วลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันโดยใช้พายหรือตระก้อมือก็ได้
 7. ใส่แป้งลงไปและคนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด
 8. เทส่วนผสมลงในถาด กระแทกพิมพ์ก่อนอบ อบไฟบน-ล่าง 18-20 นาที
 9. เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยไวช็อกโกแลต

วิธีการเก็บรักษา

หลายๆ คนอาจเข้าใจว่า สามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ แต่เนื่องด้วยอากาศเมืองไทย ค่อนข้างร้อน จึงขอแนะนำว่า ควรนำใส่กล่องแล้วแช่ตู้เย็น ซึ่งสามาระเก็บได้นานเป็นอาทิตย์ เเต่ถ้าอยู่นาน เนื้อจะยิ่งแห้งไม่อร่อย ดังนั้น ระยะเวลาที่เหมาะสม นำออกมากินแล้วยังอร่อย ควรเก็บในระยะเวลา 4 – 5 วัน แต่ถ้าเป็นเนื้อ “Chewy brownie” และ “Fudge brownie” เมื่อนำมากิน แนะนำให้อบร้อนสักหน่อย จะทำให้ดาร์กช็อกโกและละลาย รับรองฟินในความชุ่มฉ่ำของ ช็อกโกแลตเหมือนเพิ่งอบใหม่เลย

ช็อกโกแลตมีประโยชน์แค่ไหน?

 • สารฟีนอลในช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด
 • ช่วยให้การทำงานของเยื่อบุผิวดีขึ้น
 • มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรตไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็ก
 • คาเฟอีนในช็อกโกแลตช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า
 • กระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินช่วยให้อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดและลดความเครียดลงได้

7 ข้อดีของการกินบราวนี่

1. ลดความอ่อนเยาว์ ดูเด็กขึ้น  ช็อกโกแลต เป็นอาหารที่อุดมด้วยแอนตี้ออกซิเดนท์ที่ช่วยร่างกายในการต่อสู้กับความเสียหายที่เกิดจากมลภาวะหรือความเครียด
2. ใน ช็อกโกแลต มีแมกนีเซียมสูง ซึ่งแมกนีเซียมนั้นมีประโยชน์ต่อการทำงานหัวใจและความดันโลหิตสูง
3. ต่อสู้กับอาการก่อนมีประจำเดือนได้ แมกนีเซียมใน ช็อกโกแลต จะเข้าไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีผลต่ออารมณ์คุณผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั่นเอง
4. ช็อกโกแลต ตัวช่วยลดเครียด  เพราะมีกรดอะมิโนทริปโตฟานสามารถเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินในร่างกายได้ ลดเครียดได้แบบไม่ต้องออกกำลังกาย
5. ช็อกโกแลต ช่วยผิวสวย  จากงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยเพนซิเวเนียในสหรัฐฯ ซึ่งให้คนไข้ที่เป็นสิวอักเสบจำนวน 65 คน กินช็อกโกแลตในปริมาณมากๆ และพบว่า 46 คนไม่มีความเปลี่ยนแปลง  สำหรับในเรื่องสิว 10 คนดีขึ้น และ 9 คนแย่ลง บ่งชี้ว่าช็อกโกแลตไม่มีผลกระทบใดใดต่อการเป็นสิว
6. ช็อกโกแลต ช่วยให้ตื่นตัวและสดชื่น เพราะอุดมไปด้วยพลังงานและคาเฟอีน
7. บรรเทาอาการไอ เนื่องจากสารประกอบที่ชื่อ ธีโอโบรไมน์ ในช็อกโกแลตมีประสิทธิภาพในการลดอาการไอ โดยไม่มีลข้างเคียง

ก็จบไปแล้วนะครับเพื่อนๆ สำหรับสูตรการทำบราวนี่ง่ายๆที่ทำกันเองกันได้ที่บ้าน เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ เพียงแค่นี้เราก็ได้ เค้กบราวนี่ ที่หอมหวานแสนอร่อย และเพื่อนๆสามารถเพิ่มที่ต้องการได้ตามใจชอบเลย ทำด้วยใจให้สำหรับคนพิเศษ รับรองว่าคนที่ได้ทานต้องติดใจแน่นอน

ดูการทำเมนูอื่นๆ ได้ที่ เมนูอาหาร : สนับสนุนโดย PG SLOT