9 เมนูอีสานรับหน้าฝน พลาดแล้วจะเสียใจ!
ทำขนม

9 เมนูอีสานรับหน้าฝน พลาดแล้วจะเสียใจ!

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ สำหรับคนอีสานก็มีการสรรหา เมนูแซ่บๆ จากวัตถุดิบที่มีในช่วงนี้เท่านั้นมาทำกันอยู่ทุกๆปี ที่ต้องบอกว่าพลาดแล้ว จะหากินในฤดูอื่นคงจะยากหน่อย จะมี เมนูอีสานรับหน้าฝน อะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ต้มอึ่งไข่

1.ต้มอึ่งไข่

เมนูนี้ ถือว่า เป็นเมนู ที่หากินได้แค่ ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เฉพาะใน หน้าฝนเท่านั้น โดยชาวบ้านจะออกไปจับ ช่วงหลังฝนตกใหม่ๆ ตั้งแต่ช่วงเวลา 1 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม เพราะพวกมันจะออกมาหลังฝนตก เท่านั้น นั้นก็หมายถึง ถ้าฝนไม่ตก ก็อดนะจ้ะ ถ้าไม่ถนัดที่จะไปจับเอง ซึ่งก็คงยากหน่อย ก็สามารถหา ซื้อได้ตามตลาดนัด ท้องถิ่น ทั่วไป แถวภาคอีสานค่ะ บางปีราคา พุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 400 บาทเลยก็ค่ะ

ก้อยหอยโข่ง

2.ก้อยหอยโข่ง

เมนูก้อยหอยโข่ง หรือห้อยเชอรี่ เป็นเมนูที่ไม่ค่อยได้กินกันบ่อยๆ เพราะจะหากินได้ช่วงหน้าแล้ง ก่อนเข้า ฤดูฝน เท่านั้นค่ะ หอยโข่ง จะอยู่ตาม แหล่งน้ำ หรือคลอง ทั่วไป หากอยากจะ ลองเมนูนี้ แบบปลอดภัย ไม่ต้องมา กังวลว่าจะท้องเสียรึป่าว ต้องจับจาก ตามแหล่งน้ำ ที่สะอาด เท่านั้นนะคะ และ ทำให้สุก จากนั้นนำมาก้อย กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็แซ่บลืมเลยค่า

กบทอดกระเทียม

3.กบทอดกระเทียม

นอกจากอึ่งอ่าง ในช่วงหน้าฝน เราก็จะะต้องนึกถึง กบที่ออกมา ตอนฝนตก เสมอ ในสมัยก่อนชาวบ้าน จะออกไปหา แบบเดียวกัน กับอึ่งใข่โดย จะออกจับ แต่ช่วงเริ่มต้นหน้าฝนเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านจะออกไปจับ ช่วงหลังฝนตกใหม่ ตั้งแต่ 1 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม เช่นเดียวกันกับการไปจังอึ่งอ่าง นั้นแหละค่ะ แต่ทุกวันนี้นิยมเลี้ยง เพื่อขายมากขึ้นค่ะ เมนูนี้เลยเป็นเมนูที่หากินได้ตลอดปีแล้ว

ต้มยำปลาช่อนใข่

4.ต้มยำปลาช่อนใข่

ช่วงที่เข้าหน้าฝน เป็นช่วงเดียวกันกับการฝั่กไข่ของปลาช่อนค่ะ ตั้งแต่เดือน มีนาคม-ตุลาคม ก่อนที่มันจะวางไข่ค่ะ เมนูนี้จึงจะหากินได้ในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่พักหลัง ชาวบ้านเริ่มมีการอนุรักษ์ปลาช่อนมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการสูญพันธุ์ ของปลาช่อน เพาะหากกินกันเยอะจนประชากรปลาช่อนลดน้อยลงมาก รุ่นลูกหลานอาจจะไม่ได้มีโอกาสได้กินปลาช่อนแบบที่เราได้กินกันแน่ และด้วยจำนวนปลาที่ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เมนูนี้หาทานยากตามไปด้วยค่ะ แต่ในเรื่องของความอร่อยต้องยกในเป็นที่สุดเลยค่ะ

ก้อยปลาซิว เมนูอีสานรับหน้าฝน

5.ก้อยปลาซิว เมนูอีสานรับหน้าฝน

สำหรับเมนู ก้อยปลาซิว เป็นเมนูที่หากิน ได้ยาก พอสมควรค่ะ เพราะจะมีแค่ตามสระน้ำของชาวบ้านเท่านั้น ในช่วงน้ำแห้ง ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน ชาวบ้านจะหว่านแห เพื่อจับปลา แต่เมื่อหว่านเสร็จ ก็จะใช้ผ้าลาน ทำเป็นอวน แล้วลากบนผิวน้ำ ซึ่งกำ็ไม่ได้หากันง่ายๆเลยค่ะ และระวังอย่ากิน ในช่วงกลาง หน้าฝน เนื่องจากคางคก จะวางไข่ไว้ในช่วงนั้น ซึ่งมันอาจจะติดมาให้เราเพลอกินเข้าไปด้วยนั้นเองค่ะ ก้อยปลาซิว ส่วนใหญ่จะนิยมในวงนักดื่ม ถือเป็นกับแกล้มชั้นดีเลยค่ะ

ก้อยกุ้งเต้น เมนูอีสานรับหน้าฝน

6.ก้อยกุ้งเต้น เมนูอีสานรับหน้าฝน

มากันที่อีกเมนูก้อย ค่ะ สำหรับ เมนูก้อยกุ้งเต้นนี้ เป็นที่นิยมสุดๆ ช่วงหน้าฝน ที่น้ำเต็มทุ่งนาในเดือน ตุลาคม จะมีชาวบ้าน ไปจับกุ้ง มาขายกัน ตามตลาดนัด หรือคล่องถม ในอำเภอต่างๆ แถบภาคอีสาน ส่วนในเรื่องของราคาก็ไม่น้อยหน้า ไข่มดแดงเลยล่ะค่ะ สำหรับเมนูนี้ และยังเป็นอีกเมนูวงนักดื่มยอดฮิตอีกด้วยค่ะ

ผัดเผ็ดเห็ดเผาะ

7.ผัดเผ็ดเห็ดเผาะ

เมนูนี้หากินได้แค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ผัดเผ็ดเห็ดเผาะ ที่กินเข้าไปจะแตก กรอบข้างในปาก หาได้ในช่วงเริ่มฝน ก่อนไถนา ของชาวอีสาน ชาวบ้านจะออกไปเก็บเห็ดเผาะ ที่จะขึ้นอยู่ตามดิน เห็นแต่หัวกลมๆ แล้วจะต้อง งัดออกมา เห็ดเผาะจะขึ้นในช่วง เดือน พฤษภาคม ที่เข้าสู่ฤดูฝน ชาวบ้านบางส่วนก็ไป หามาเพื่อนำไปขาย ซึ่งก็ทำให้เราสามารถหา ซื้อได้ตามตลาดนัดท้องถิ่นทั่วแถบภาคอีสาน เรื่องความอร่อยก็ไม่ต้องพูดเยอะเลยค่ะ เพราะถึงฤดูการเกิดของเห็ดชนิดนี้เมื่อไร ชาวบ้านจำต้องรีบไปหามากินทันที่ ไม่เคยขาดสักปีเลยทีเดียว

หอยขมผัดเผ็ด

8.หอยขมผัดเผ็ด

ช่วงก่อนฤดูฝน เป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้าน จะพากันออก ไปงมหอย หรือช่วงกลางฤดูฝน แล้วแต่พื้นที่ เพื่อมาทำเมนูยอดฮิตอีกเมนู คือ หอยขมผัดเผ็ด สำหรับเมนูนี้ ถ้าขยันหน่อย นั่งแกะเนื้อหอยออกจากเปลือกได้ ตอนกินจะกินสบายบ แต่ถ้าอยากได้ฟิลการกินหอยแบบที่ต้องดูดหอยออกจากเปลือกเองก็ผัดไปทั้งเปลือกเลยก็ได้ค่ะ หลังจากล้างให้สะอาดแล้ว รับรองว่าฟินไม่แพ้กันเลยค่ะ

อ่อมปูนา เมนูอีสานรับหน้าฝน

9.อ่อมปูนา เมนูอีสานรับหน้าฝน

ปูนานั้นจะหากินได้ทั้งในช่วงหน้าฝน และหน้าแล้งเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีออกมาเยอะจริงๆต้องเป็นช่วงหน้าฝนเลยค่ะ แถมราคาก๋ไม่แพงด้วย ชาวบ้าน จะออกไปจับปูตามทุ่งนา ช่วงเดือน ตุลาคม แต่ก็ไม่ค่อยมีใครจับมา ขายเท่าไรนัก เพราะราคาถูก ถ้าเอาไปขายคงไม่คุ้มกับค่าสเหนื่อยหา จึงนิยมจับมาแต่พอกินนั้นเอง และด้วยเหตุนี้ ทำให้ปูนาหาซื้อยาก และทำให้เมนูนี้ไม่ใช่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะหากินได้ง่ายค่ะ

และนี้ก็เป็น 9 เมนูอีสานที่หากินได้เฉพาะในช่วงหน้าฝน ที่อย่าพลาดเลยเชียว มีเมนูไหนที่ ยังไม่เคยลอง ก็รีบหามาทานกันดูนะคะ ก่อนจะหมดฤดูฝนซะก่อน

อ่านบทความ เพิ่มเติม : แนะนำ กล้องโพลารอยด์ 10 รุ่นสุดเจ๋ง
อ่านบทความ เพิ่มเติม : หมูสามชั้นผัดกะปิ อาหารใต้ แสนอร่อย กับข้าวจากกะปิ