อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต
อาหาร

อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต

อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการรับประทานอาหารง่าย ๆ อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม คุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายแบบบอดี้เวทที่บ้านหรือออกกำลังกายแบบวิ่งเพื่อฟิตหุ่นกู้ร่างพัง เพียงรู้จักทานอาหารที่มีประโยชน์ และเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์

อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต

1. พิซซ่า (Pizza)

พิซซ่า (Pizza)

พิซซ่าส่วนใหญ่จะให้พลังงานแคลอรี่สูง แถมยังมีไขมัน คาร์โบไฮเดรต โซเดียม และส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะกินได้มากและเยอะในเวลาแค่ไม่กี่นาที

พิซซ่าที่ขายทั่วไปนะครับ หนึ่งสไลด์ หรือประมาณ 170 กรัม จะให้พลังงานมากถึง 460 กรัม และมีโซเดียมมากถึง 900 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับ 38% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันเลยทีเดียว

เท่านั้นยังไม่พอ พิซซ่าส่วนใหญ่ยังมีส่วนผสมของผงนัว หรือ MSG (Monosodium Glutamate) สารแต่งสี แต่งกลิ่น และน้ำตาลไซรัป ที่งานวิจัยพบว่าทำให้เราอ้วนง่ายขึ้น และสุขภาพโดยรวมก็จะพังไปด้วย

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทำพิซซ่ากินเองที่บ้าน เราก็อาจจะหาร้านพิซซ่าที่อบสดแบบ Home-made ที่ราคาอาจจะแพงหน่อย แต่จะมีส่วนผสมของน้ำตาลและมีแคลอรี่ต่ำกว่าร้านอาหารฟาสฟู้ด

2. ช็อกโกแลต (Chocolate)

 ช็อกโกแลต (Chocolate)

ความอยากอาหารในช่วงลดน้ำหนักเป็นเรื่องปรกติ และหนึ่งในอาหารที่คนอยากกินมากที่สุด คือ ช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลสูง ๆ หรือว่ามีส่วนผสมของผงโกโก้น้อยกว่า 70% ลงไป

ยิ่งช็อกโกแลตชิ้นไหนมีผงโกโก้น้อย ความหวานยิ่งมีมากขึ้น เช่น ช็อกโกแลตรสนม หรือ Snickers Bar รสช็อกโกแลต อาจจะมีน้ำตาลต่อแท่งมากถึง 27 กรัม

นักวิจัยพบว่า การกินช็อกโกแลตนมรสหวานที่มีน้ำตาลสูงๆ จะทำให้เราติดรสชาติ หรือที่ เรียกว่า “เสพติดน้ำตาล” ดังนั้น เราจึงควรเลี่ยงและค่อย ๆ ลดปริมาณ

ถ้าอยากจะกินช็อกโกแลตจริง ๆ แนะนำให้เลือกยีห่้อที่เขียนว่ามีผงโกโก้มากกว่า 75% ขึ้นไป เพราะช็อกโกแลตชนิดนี้จะเรียกว่า Dark Chocolate จะมีความขมกว่า แต่เราจะได้ประโยชน์จากผงโกโก้

3. มันฝรั่งทอดกรอบ และ เฟรนช์ฟราย (Potato Chips)

Potato Chips)

มันฝรั่ง หรือมันเทศ เป็นพืชหัวที่มีคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารดีเยอะ แต่ถ้านำมาแปรรูปเป็นมันฝรั่งอบกรอบ หรือเฟรนช์ฟรายที่ทอดอมน้ำมัน มันก็จะมีแคลอรี่เพิ่มสูงขึ้นทันที และเราก็จะกินจนหยุดไม่อยู่

นักวิจัยได้ทำการศึกษาและยังพบ ว่า กลุ่มผู้หญิงที่กินขนมมันฝรั่งอบกรอบ จะมีน้ำหนักเยอะขึ้น และอ้วนง่ายขึ้น

นอกจากเรื่องน้ำหนักแล้วนะครับ งานวิจัยยังพบอีกว่า มันที่แปรรูปด้วยการเอามาทอดอมน้ำมัน หรืออบแล้วมีการปรุงรสชาติ จะมีสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า “Acrylamides” ที่เป็นอันตรายมากๆ ดังนั้น พยายามกินมันนึ่ง อบ หรือย่างเอง ที่ไม่ปรุงรสชาติดีกว่า

4. ไอศครีม (Ice Cream)

 ไอศครีม (Ice Cream) อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต

ไอศครีมมีรสชาติอร่อย แต่ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่แย่ต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะมีแคลอรี่ และน้ำตาลสูงมาก ถ้านาน ๆ ทีเพื่อน ๆ เดินเข้าร้านสะดวกซื้อแล้วกินไอติมสัก 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์ ก็ไม่มีอะไรน่าห่วง เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน ถ้าได้เริ่มกินไอศครีมก็จะอยากกินอาหารขยะอื่น ๆ ด้วย

แนะนำว่า ถ้าอยากกินไอศครีมจริง ๆ ควรกินให้เสร็จตอนอยู่ข้างนอก ไม่ควรซื้อเข้าบ้านเป็นถังใหญ่ และถ้าจะให้ดี แนะนำให้ทำไอศครีมกินเองเลยที่บ้าน เพื่อน ๆ แค่ปั่นกรีกโยเกิร์ตกับผลไม้ที่เราชอบเข้าด้วยกัน แล้วเก็บในช่องแช่แข็ง แค่นี้ก็ได้ไอศครีมแบบเฮลตี้แล้ว

5. น้ำผลไม้ (Fruit Juice)

Fruit Juice อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต

น้ำผลไม้ส่วนใหญ่ที่ขายตามตามห้างฯและร้านสะดวกซื้อ จะไม่มีความใกล้เคียงกับผลไม้ที่เรากินเลย เพราะผ่านการแปรรูป และมีน้ำตาลสูง ซึ่งปริมาณน้ำตาลพอ ๆ กับน้ำอัดลมเลยทีเดียว

แต่ถึงแม้ว่าเราจะปั่นน้ำผลไม้กินสด ๆ น้ำผลไม้ก็ยังมีน้ำตาลสูงอยู่ดี ซึ่งสู้การกินผลไม้ที่ได้ทั้งเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุไม่ได้เลย การดื่มน้ำส้ม และการกินส้ม จะไม่ทำให้เราอิ่มเหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะคั้นสดก็ตาม เพราะน้ำส้มเราจะกินได้ในปริมาณที่เยอะกว่า ในระยะเวลาสั้น ๆ

แนะนำให้เลี่ยงน้ำผลไม้ทุกชนิด และถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่สะดวกจริงๆ อาจจะปั่นผลไม้แบบไม่แยกกากดีกว่า แต่ถ้ากินผลไม้สด ๆ ได้จะดีที่สุด

8 อาหารที่ควรทาน เมื่อทำ IF เพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี การทำ IF เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน สามารถทำได้ด้วยการทานอาหารให้เป็นเวลา เพื่อทำให้ร่างกายเผาพลาญแคลอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10 ขนมหวานประจำชาติ ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เอาใจคนรักขนมหวาน วันนี้เราจะพาไปชิมของหวานประจำชาติ ของแต่ละประเทศ ซึ่งมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร เป็นต้นกำเนิดของขนมหวาน ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ