อาหารต่างแดน

อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต อร่อยติดปากเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต อร่อยติดปากแน่นอน เพราะอาหารญี่ปุ่นอยู่คู่กับคนไทยมานานมากๆ และเราก็กินกันจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเราเลยก็ว่าได้ ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายร้านจึงข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดกิจการจำนวนมากในปัจจุบัน แล้วเมนูอาหารอันไหนบ้างนิยมทานกันมากๆมาดูกัน

อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต อร่อยติดใจสายกิน

อาหารญี่ปุ่นยอดฮิต อร่อยติดปากเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

ซูชิ (Sushi)

เมนูนี้ของญี่ปุ่นคงไม่มีใครไม่รู้จัก ซูชิเป็นข้าวปั้นชิ้นพอดีคำ มีทั้งแบบห่อและไม่ห่อสาหร่าย ตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาหรืออาหารทะเลต่าง ๆ เช่น แซลมอน มากุโร่ กุ้ง เมนูยอดฮิตของซูชิ คือ นิงิริซูชิ (Nigiri Sushi) ซึ่งปั้นโดยใช้ข้าวญี่ปุ่นที่ผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วป้ายวาซาบิเล็กน้อย โปะด้วยเนื้อปลาต่าง ๆ ประวัติความเป็นมาแต่เดิมของซูชิคือ อาหารที่เหมาะสำหรับคนทำงานที่เร่งรีบ จึงมีร้านแบบยืนทานอยู่ด้วย

ราเมง

ราเมง

“ราเมง” เป็นบะหมี่น้ำของญี่ปุ่น มักจะกินคู่กับ เนื้อหมูชาชู สาหร่าย ลูกชิ้นปลาคะมะโบะโกะ ต้นหอม และบางครั้งจะมีข้าวโพด ซึ่งราเมงจะมีการปรุงรสแตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น เช่น ในเกาะคิวชู ต้นกำเนิดของทงคตซึราเมง (ราเมงซุปกระดูกหมู) หรือในเกาะฮอกไกโด ต้นกำเนิดของมิโซะราเมง (ราเมงเต้าเจี้ยว)

โซบะ

โซบะ

เมนูยอดนิยมของคนไทย โซบะเป็นเส้นโซบะเย็นที่ค่อยๆ ใช้ตะเกียบหมุนเส้นและนำไปจุ่มในซอสสูตรเฉพาะ ให้ได้รสชาติกลมกล่อมของตัวซอส สัมผัสเนื้อเส้นก็มีความนุ่มหนึบ ทานพร้อมผักและเครื่องเคียงได้หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นต้นหอมญี่ปุ่น หัวไชเท้าฝอย หรือจะเพิ่มความจัดจ้านด้วย วาซาบิ ก็อร่อยไปอีกแบบ แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ซอสที่ใช้จิ้มต้องอร่อย

ทงคัตสึ

ทงคัตสึ

ทงคัตสึ คือ หมูชุบแป้งทอด ทำจากหมูหั่นเป็นแผ่น หมักด้วยเกลือและพริกไทย ชุบด้วยแป้งผสมไข่ นำไปทอดแล้วชุบเกล็ดขนมปัง อีกชั้นแล้วทอดจนสุก มักรับประทานคู่กับอาหารอื่น เช่น ข้าวสวย กะหล่ำฝอย หรือซุปมิโซะ ประวัติความเป็นมาของ ทงคัตสึ คือ อาหารคัทเลท (Cutlet) ที่ได้รับมาจากยุโรปเมื่อประมาณ ค.ศ. 1890 แล้วได้ปรับปรุงสูตร จนเข้ากับวัฒนธรรมการกินของญี่ปุ่น

ทาโกยากิ

ทาโกยากิ

ทาโกะ คือ ปลาหมึกยักษ์หรือที่ต่างชาติเรียกว่า Octopus ส่วนยากิจะหมายถึงการทอดและการย่าง รวมไปถึงการปิ้ง เมื่อนำมารวมกันเป็นทาโกะยากิ จึงหมายถึงการทำเมนูทอด ย่าง หรือปิ้ง ที่มีไส้เป็นปลาหมึกยักษ์ เป็นอาหารอร่อย และเป็นเมนูทานเล่นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น 

เนื้อหาแนะนำ อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการรับประทานอาหารง่าย ๆ อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม คุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายแบบ บอดี้เวทที่บ้านหรือออกกำลังกายแบบวิ่ง เพื่อฟิตหุ่นกู้ร่างพัง เพียงรู้จักทานอาหารที่มีประโยชน์ และเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์

รวมร้านอาหาร ที่ได้ดาวมิชลินในไทย  ที่เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารที่อร่อยอยู่แล้ว มีหลาย ๆ ร้ายได้รางวัลมิชลินสตาร์ วันนี้เราเลยยกแต่ละร้านมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันเพื่อที่ว่าจะได้ไปตามรอยได้