Low-fat chocolate sponge cake
Homemade

Low-fat chocolate sponge cake

วันนี้เรามาเอาใจสาวๆสายของหวานนนน 🍰 แต่เรารู้นะว่าสาวๆของเรา รักสุขภาพ วันนี้เลยนำเสนอ Low-fat chocolate sponge cake เป็นของของหวานที่อร่อยแล้วยังสุขภาพดีด้วยนะ ใคร กลัวอ้วน แต่อยากทานของหวานตามมาเลย

เรามาเริ่มทำ Low-fat chocolate sponge cake ไปพร้อมกันเลย Go go !!

ขั้นตอนแรกเลยเราจะมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนที่จะไปเริ่มทำ ตอนนี้เราไป ช้อปปิ้ง กัน

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 🍓

ส่วนผสม

🍬 olive oil แบบสเปรย์ ( อย่าลืมเลือกแบบทำอาหารนะ )
🍬 ไข่ไก่ 6 ฟอง ( เราจะนำมาแยกไข่ขาว 4 ฟองนะ แล้วใส่ทั้งๆไข่แดงไข่ขาวอีก 2 ฟอง )
🍬 สารสกัด กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
🍬 น้ำตาลทราย 75 กรัม
🍬 แอปเปิ้ล 2 ลูก
🍬 แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
🍬 ผงโกโก้ 40 กรัม

ของตกแต่ง

🍬 ราสเบอร์รี่ 150 กรัม
🍬 น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม

หลังจากที่เราได้วัตถุดิบ จากการช้อปปิ้งมาเรียบร้อยแล้ว เรามาเตรียมทำกันเลย 🍮

วิธีทำLow-fat chocolate sponge cake 🎂

🍬 ขั้นตอนแรก : เราจะเปิดเตาอบทิ้งไว้ที่ 170 ℃

🍬 ขั้นตอนที่สอง : นำแอปเปิ้ลมาปอกเปลือกให้หมดทั้ง 2 ลูก แล้วนำมาขูดจนครบทั้ง 2 ลูก เราเพิ่มแอปเปิ้ลลงไปเพราะจะทำให้ตัว sponge ของเรามีความชื้นไม่แห้งเกินไปและได้ความหวานตามธรรมชาติทำให้เราลดการใส่น้ำตาลลงไป

🍬 ขั้นตอนที่สาม : นำชามมาใส่แป้งที่เราเตรียมไว้ ตามด้วยผงโกโก้

🍬 ขั้นตอนที่สี่ : เราจะลงมือแยกไข่ขาวกับไข่แดง โดยที่ไข่ขาวเราจะใช้ด้วยกัน 4 ฟอง นำมาตีจนขึ้นฟูอย่างสวยงาม
หลังจากนั้นนำชามมาใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย ตามด้วยไข่อีก 2 ฟองที่เหลือ เราจะตีให้เข้ากันจนเหลวเป็นเนื้อเดียวกัน พอคนได้เข้าที่ตามที่เราต้องการแล้วก็ใส่แอปเปิ้ลที่เราขูดไว้ตอนแรก ตามด้วยกลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

🍬 ขั้นตอนที่ห้า : จากนั้นเราไปเอาตะแกรงมาร่อนแป้งกับผงโกโก้ที่เราเตรียมไว้ ร่อนลงไปเลยยยยย ร่อนเสร็จแล้วเราก็นำช้อนมาคนให้เข้ากันและใส่ไข่ที่เราตีจนขึ้นฟูเมื่อกี้มาใส่และคนให้เข้ากัน แต่เทคนิคของเรา เราจะค่อยๆใส่ไข่ขาวทีละนิด เพื่อความเนียนของเนื้อแป้งที่ได้

🍬 ขั้นตอนที่หก : นำพิมพ์เค้กที่เราเตรียมไว้มาฉีดสเปรย์ olive oil ไปให้ทั่วพิมพ์เค้ก พอเราเตรียมพิมพ์เค้กเสร็จแล้ว เราก็ใส่แป้งเค้กที่เราเตรียมเมื่อกี้ลงไปในพิมพ์เค้ก

🍬 ขั้นตอนที่เจ็ด : พอเทเสร็จแล้ว เราก็เอาเข้าเตาอบเป็นเวลา 30 นาทีหรือจนขึ้น (เมื่อสุกแล้วฟองน้ำควรตีกลับเมื่อกดเบา ๆ ) หลังจากที่เค้กขึ้นฟูแล้ว เราจะย้ายไปยังตะแกรงและปล่อยให้ทิ้งไว้จนเย็น

🍬 ขั้นตอนที่แปด : เราจะมาแบ่งเค้กให้เป็น 2 ชั้น แล้วไปนำราสเบอร์รี่มาผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาเป็นไส้ของเค้ก หลังนั้นเราก็ประกอบเค้กทั้ง 2 ชั้นเข้าด้วยกัน

มาถึงขั้นตอนที่เปิดความคิดสร้างสรรค์ของเรา เย้ !! 🍰 ตรงนี้ตกแต่งหน้าเค้กเราไม่ได้คิดว่าจะตกแต่งอลังการมากมาย เอาง่ายๆในแบบของตัวเองแล้วกันเนอะ

🍬 ขั้นตอนที่เก้า : เราจะมาแบ่งเค้กให้เป็น 2 ชั้น แล้วไปนำราสเบอร์รี่มาผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาเป็นไส้ของเค้ก หลังนั้นเราก็ประกอบเค้กทั้ง 2 ชั้นเข้าด้วยกัน

🍬 ขั้นตอนที่สิบ : เราจะนำน้ำตาลไอซิ่งไปผสมกับน้ำเล็กน้อยเพื่อนำมาราดบนหน้าเค้กแล้วตกแต่งด้วยราสเบอร์รี่

แค่นี้เราก็ได้เค้กแสนอร่อยและดีต่อสุขภาพแล้วนะ สาวคนไหนอยากทานเค้กแต่กลัวอ้วนก็สามารถเอาสูตรนี้ไปทำทานเองได้เลยนะ เราไม่หวงงงง ถือว่าแบ่งปันความอร่อยกัน 💕

ใครชอบสายหวานรอดูได้เลยน้า ว่ารอบหน้าเราจะเอาเมนูอะไรมาเสนออีก รอบหน้าอาจจะไม่เอาสุขภาพล่ะ มาจัดความหวานแบบเต็มๆกันบ้าง ไว้เจอกันน้า 🧡

🔅 คุกกี้น่ากิน เอาใจสายคุกกี้ 🍪 : คุกกี้ Home made สอดไส้ นูเทลล่า

🔅 ประวัติศาสตร์น่าสนใจ 📒: ประวัติความเป็นมาองค์พระพิฆเนศ