สายกินต้องลองอาหารญี่ปุ่นกินแล้วฟิน
อาหารต่างแดน

สายกินต้องลองอาหารญี่ปุ่นกินแล้วฟิน

สายกินต้องลองอาหารญี่ปุ่นกินแล้วฟิน อาหารต่างแดนที่หาทานง่ายและยังถูกปากใครหลายๆคน นั้นก็คืออาหารของประเทศญี่ปุ่นแต่เราก็จะรู้จักแต่อาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่จะนึกถึงซูชิ สุกี้ยากี้ หรือเทมปุระ แต่วันนี้เราจะพาคุณเข้าไปท่องเที่ยวในอาหารของประเทศญี่ปุ่นที่มีอะไรมากมายให้เลือกกิน

เราเลยไปตามหาเมนูใหม่ที่ สายกินต้องลองอาหารญี่ปุ่นกินแล้วฟิน ให้ทุกคนได้ไปหาลองกินกันจะได้ลองรสชาติใหม่ของอาหารญี่ปุ่น เราจะเริ่มจากเมนูที่ทุกคนชอบกินกันก่อนแล้วค่อยไปที่เมนูแปลกๆ

สายกินต้องลองอาหารญี่ปุ่นกินแล้วฟิน

1. Sushi ( 寿司 )

Sushi

ซูชิเป็นอาหารที่ผสมผสานระหว่างข้าวหุงน้ำส้มสายชู และอาหารทะเล ( ในบางครั้งอาจะมีการใช้ส่วนประกอบอื่นบ้าง ) ซูชิบางชนิดก็ใช้วิธีการหมักอย่าง Nare-Sushi แต่โดยทั่วไปแล้วซูชิที่เราพบได้บ่อยที่สุดก็คือ Nigirisushi และ Temakisushi สำหรับคนที่ไม่ชอบปลาดิบ ยังมีซูชิหลายแบบมากมายให้เลือก

2. Tempura ( 天ぷら )

Tempura

เทมปุระเป็นอาหารที่เกิดจากการนำอาหารทะเล ผักสดๆ หรือวัตถุดิบอื่นๆ ชุบแป้ง ชุบไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันเฉพาะ

3. Sukiyaki ( すき焼き )

Sukiyaki

สุกี้ยากี้เป็นอาหารหม้อไฟที่นำเอาเนื้อและผักมาต้มรวมกันในหม้อ ซอสสุกียากี้ญี่ปุ่นที่เรียกว่า วาริชิตะ ( Warishita ) ทำมาจากซอสถั่่วเหลืองและน้ำตาล วัตถุดิบและวิธีการกินสุกี้ยากี้นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละที่ บางแห่งนิยมผสมไข่กับซอสเพื่อให้ได้รสชาติที่อ่อนลง

4. Ramen ( ラーメン )

Ramen

ราเมงเป็นบะหมี่น้ำที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่เดิมนั้นซุปของราเมงจะทำจากกระดูกไก่ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการนำหมู เนื้อ หรืออาหารทะเลมาใช้ในซุปอีกด้วย ทำให้มีรสชาติที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

5. Curry Rice ( カレーライス )

Curry Rice

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นก็นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยผงกะหรี่ส่วนใหญ่ได้ถูกนำข้ามทะเลเข้ามาจากประเทศอังกฤษ แกงกะหรี่ญี่ปุ่นทำจากเนื้อ ผัก ( เช่น แครอท มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ) ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ จากนั้นจึงนำไปเคี่ยวให้เปื่อยและเสิร์ฟพร้อมกับข้าวร้อนๆ ในบางครั้งก็เสิร์ฟพร้อมกับของทอด

6. Tonkatsu ( とんかつ )

Tonkatsu

ทงคัตสึเป็นหมูทอดแบบตะวันตก ชิ้นหมูหนาๆ จะถูกนำไปชุบแป้งและไข่ คลุกเคล้ากับเกล็ดขนมปังก่อนที่จะถูกนำไปทอดในน้ำมันอีกที ทงคัตสีมีทั้งแบบติดมันและไม่มีมัน 

7. Soba ( そば )

Soba

โซบะ คือเส้นที่ทำจากแป้งเมล็ดโซบะ โดยเส้นจะกินพร้อมกับโชยุหรือซอสหวาน และท็อปปิ้งด้วยไข่ เทมปุระ หรือของกินอื่นๆ เส้นโซบะที่ซื้อจากร้านขายเส้นโซบะปกติแล้วจะคุณภาพดีมาก 

8. Udon ( うどん )

Udon

เส้นอุด้งนั้นทำจากแป้งข้าวสาลีนวด ปกติแล้วจะทานกับโชยุและซอสหวานเช่นเดียวกับโซบะ โคชิ ที่เป็นส่วนสำคัญของอุด้งนั้น จะถูกดูแลเป็นพิเศษที่ร้านอุด้งโดยเฉพาะ

9. Karaage ( 唐揚げ )

Karaage

คาราอาเกะเป็นไก่ทอดปรุงรสด้วยโชยุ เกลือ และเครื่องเทศอีกสารพัดชนิด เคล้ากับแป้งก่อนจะทอดกรอบในน้ำมัน มันถือว่าเป็นไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่นแต่ว่ารสชาติก็มีแตกต่างกันหลายชนิดมากๆ

10. Yakitori ( 焼き鳥 )

Yakitori

ยากิโทริเป็นไก่ย่างเสียบไม้ปรุงรสด้วยซอสหวาน หรือซอสที่ทำจากเกลือหรือโชยุ

11. Yakiniku ( 焼肉 )

Yakiniku

ยากินิคุ การนำเนื้อที่หมักในซอสมาย่างสดๆ บนเตาไฟร้อนๆ ความสดของเนื้อนั้นมีผลต่อรสชาติของเนื้อเป็นอย่างมาก

12. Sashimi ( 刺身 )

Sashimi

ซาชิมิ เป็นอาหารต้นตำหรับของญี่ปุ่น เป็นปลาดิบที่หั่นอย่างดีเป็นชิ้นเล็กๆ เสิร์ฟพร้อมกับซอสโชยุ นอกจากนี้ยังมีการเสิร์ฟกับวาซาบิหรือขิง เพื่อให้รสชาติอร่อยขึ้นอีกด้วย

13. Shabu-Shabu ( しゃぶしゃぶ )

Shabu-Shabu

หม้อไฟที่นำผักและเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ลงไปต้มในน้ำซุปสต็อก ที่ทำจากสาหร่ายคอมบุ หรืออื่นๆ หลากหลายชนิด ส่วนน้ำจิ้มชาบูชาบูทั่วไปที่เป็นที่นิยมก็ได้แก่ซอสพอนสุที่เป็นซอสเปรี้ยว และซอสงา 

14. Gyu tanyaki ( 牛タン焼き )

Gyu tanyaki

เป็นลิ้นวัว ( กิวทัง ) ที่ถูกจัดเตรียมเพื่อให้เนื้อนุ่มเป็นพิเศษ โดยทั่วไปแล้วลิ้นวัวย่างจะถูกเสิร์ฟพร้อมกับข้าวที่หุงกับข้าวบาร์เลย์ ( ข้าว Mugimeshi ) และซุปหางวัว ข้าว Mugimeshi ส่วนใหญ่แล้วจะเสิร์ฟพร้อมโทโรโระหรือมันภูเขา และผักดองชนิดต่างๆ

15. Gyudon ( 牛丼 )

Gyudon

กิวด้ง หรือ ข้าวหน้าเนื้อ โดยการเอาเนื้อโปะไว้บนข้าว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ที่ญี่ปุ่นถึงแม้ข้าวที่ใช้ในร้านกิวด้งจะไม่แพงมาก แต่รสชาติของมันเข้ากับเนื้อได้เป็นอย่างดี

16. Chanko Nabe ( ちゃんこ鍋 )

Chanko Nabe

จังโกะนาเบะเป็นอาหารที่รวมเอาเนื้อและผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมาต้มรวมกับในหม้อขนาดใหญ่ จังโกะนาเบะนั้นเป็นที่นิยมของบรรดานักซูโม่ที่ต้องฟิตร่างกายให้ใหญ่และแข็งแรงตลอดเวลา

17. Motsunabe ( もつ鍋 )

Motsunabe

มทซึนาเบะเป็นอาหารยอดนิยมจากจังหวัด Fukuoka เป็นอาหารที่นำเอาเครื่องในหมูหรือเนื้อมาต้มในหม้อที่เต็มไปด้วยผักชนิดต่างๆเช่นผักกาดขาวและใบกุยช่าย

18. Onigiri ( おにぎり )

Onigiri

โอนิกิริ ข้าวปั้นที่ปรุงรสด้วยเกลืออ่อนๆ สอดไส้ต่างๆ เช่น บ๊วย แซลมอน หรือไข่ปลา ข้างนอกห่อด้วยสาหร่ายโนริ

19. Unagi no Kabayaki ( うなぎの蒲焼 )

Unagi no Kabayaki

ข้าวหน้าปลาไหล หรือ อุนางิโนะคาบายากิ คือ ปลาไหลเคลือบซอสและย่างบนเตาถ่าน ในบางพื้นที่อาจจะมีการใช้การนึ่งแทนการย่างอีกด้วย และนอกจากนี้ยังมีคาบายากิที่ไม่จุ่มซอสก่อนนำไปย่าง เรียกว่าชิโรยากิ แต่โดยทั่วไปแล้ว ปลาไหลจะถูกนำไปจุ่มในโชยุและซอสหวานสูตรพิเศษก่อนที่จะนำไปย่าง แต่โดยส่วนมากแล้วมันจะถูกเสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ

20. Kani ( かに )

Kani

คานิเป็นอาหารที่รับประทานกันเป็นปกติ ปูขนมีเนื้อที่อัดแน่นที่รสชาติเข้มข้นกว่าปูชนิดอื่นๆ

21. Yakizakana ( 焼き魚 )

Yakizakana

ปลาย่าง เป็นอีกอาหารต้นตำหรับที่นำปลาไปย่างบนไฟ จนหนังข้างนอกสีทองกรอบน่าทาน ปลาที่นำมาย่างโดยส่วนมากจะเป็นปลาอาจิ ปลาซันมะ ปลาซาบะ และ ปลาแซลม่อน

22. Nizakana ( 煮魚 )

Nizakana

นิซาคานะเป็นปลาต้มในซอสโชยุ และซอสอื่นๆ ปลาที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นปลาซาบะ ปลาคะเร ( ปลาลิ้นหมา ) และปลาคินเมะได ( ปลาอะฟอนโซ่ ) เมนูปลาต้มที่เป็นที่นิยมอีกอย่างนึงก็คือ บุริไดคอน ซึ่งนำหัวไช้เท้ามาต้มกับปลาทำให้ได้รสชาติปลาและน้ำซุปที่หวานจากหัวไช้เท้า

23. Yakihitsuji ( 焼き羊 )

Yakihitsuji

อาหารท้องถิ่นจากจังหวัด Hokkaido และ Iwate เป็นเนื้อแกะและผักที่จะถูกนำไปย่างบนเตาแบบพิเศษที่นูนขึ้นตรงกลาง เนื้อแกะจะถูกย่างตรงกลางของเตาเพื่อที่น้ำจากแกะจะไหลลงมาโดนผักที่อยู่โดยรอบ

24. Oden ( おでん )

Oden

แต่ละภูมิภาคจะมีเมนูโอเด้งที่แตกต่างกันออกไป แต่เมนูโอเด้งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หัวไชเท้า ลูกชิ้นหมูบดและลูกชิ้นปลา ไข่ต้มและอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนี้จะถูกลงไปต้มในน้ำซุปสต็อกที่ทำจากปลาโอหรือสาหร่ายคอมบุ ผสมกับโชยุ

25. Okonomiyaki ( お好み焼き )

Okonomiyaki

โอโคโนมิยากิเป็นอาหารที่นำผัก เนื้อ อาหารทะเล และอื่นๆ มาผสมกับแป้งและไข่ ก่อนที่จะนำมาทำให้สุกบนกระทะร้อน การผสมนั้นมีทั้งแบบคลุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกันทั้งหมด

หลังจากที่เราได้รู้จักอาหารต่างแดนน่ากินแล้ว ก็กลับมากินขนมแบบไทยๆ แล้วเราก็ได้นำ สูตรเด็ดขนมไทยโบราณ ตอนนี้เรามีอาหารจานหลักแล้วมีขนมหวานแล้ว เหลือแต่หาอะไรทำระหว่างกินด้วย เราอยากจะแนะนำ ผีชุดไทยสไบสีเขียว ให้คุณอ่านด้วย