น้ำจิ้มหมูกะทะสุกี้
อาหารไทย

สูตรน้ำจิ้มสุกี้ หมูกะทะ รสเด็ด

สูตรน้ำจิ้มสุกี้ หมูกะทะ รสเด็ด ร้านขายหมูกระทะ เป็น อาหารปิ้งย่าง ที่ถูกปากคนไทย มาก สามารถพบเห้นร้านหมูกระทะได้ในทุกอำเภอของไทย เคล็ดลับความสำเร็จ ส่วนหนึ่งของร้านอาหารประเภทนี้ คือ การหมักหมูกระทะ และ น้ำจิ้มหมูกระทะ เราได้นำเสนอ สูตรน้ำจิ้มรสเด็ด  วิธีการทำน้ำจิ้มหมูกระทะ การทำน้ำจิ้มเนื้อย่างเกาหลี ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มหมูกะทะ สูตรเด็ด แนะนำสูตรน้ำจิ้มให้ท่านทำกินเอง หมักหมูกระทะ เองด้วย ทำอาหารไม่ยากอีกต่อไป เราได้นำน้ำจิ้มสูตรต่างๆมาให้คุณได้ลองทำดู มีหลากหลายสูตรให้เลือกทำ แถมอร่อยไม่แพ้ร้านเลยทีเดียวเชียว มารับชมพร้อมๆกันเลย

น้ำจิ้มสุกี้หมูกะทะ

น้ำจิ้มหมูกะทะสูตรฮ่องกง

+ พริกขี้หนูบด 3 ช้อนโต้ะ
+ งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
+ น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต้ะ
+ นำส้มสายชู 5 ช้อนโต้ะ
+ รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
+ กระเทียมบด 3 ช้อนโต้ะ
+ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ
+ เกลือ 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มหมูกะทะ สูตรฮ่องกง

  1. เตรียมครก จากนั้นโขรก พริก รากผีกชี และกระเทียมให้เข้ากัน
  2. จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว และ เกลือ นำ ส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน และต้มให้สุก
  3. ปล่อยให้เย็น เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้มโรยหน้าด้วยงา ทานกับหมูกะทะ

เคล็ดลับการทำ

+ สูตรนี้ จะให้รสชาติของ รากผักชี กระเทียม และ พริกสด มากหน่อย นำมาเคี้ยวในน้ำผสมน้ำตาล ให้ความหวานของน้ำจิ้มออกมาอย่างเต็มที่
+ น้ำตาล ใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจากน้ำตาลปี๊บจะมีความหนียวข้น และ ละมุนปาก หลายคนใช้น้ำคาลทราย ความหวานจึงโดนไม่มีความหอม
+ งา สำหคับงาที่นำมาทำน้ำจิ้ม ต้องเลือกใช้ งาคั่วสดๆ คุณสมบัติของงาคั่วสด คือ จะให้ความหอมของอาหาร และงายังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

อ้างอิงจาก : NLOVECOOKING

น้ำจิ้มสุกี้หมูกะทะ

น้ำจิ้มหมูกะทะสูตร 2

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช หอมใหญ่สับ พริกชี้ฟ้าสับ (เอาเมล็ดออก) พริกหวาน เอาเมล็ดออก หั่นเต๋าหยาบๆ กระเทียมสับ กระเทียมโทนสไลซ์ พริกขี้หนูสไลซ์ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำปลา

ใช้ไฟอ่อนๆ รอจนกว่ากระทะจะร้อนได้ที่ ใส่น้ำมันพืชตามด้วย หอมใหญ่สับละเอียด ผัดจนเริ่มส่งกลิ่นหอม และสีใสขึ้น ใส่พริกชี้ฟ้า (เอาเมล็ดออก), กระเทียมสับ, กระเทียมโทน, และ พริกหวาน เอาเมล็ดออก หั่นเต๋าหยาบๆ ใช้ความร้อนอ่อนๆ ไปเรื่อยๆจนกว่าทุกอย่างส่งกลิ่นหอม มีสีสันที่สดใสขึ้น ใส่พริกขี้หนูลงไปเพื่อดึงรสเผ็ดร้อนออกมา ค่อยๆผัดอีก 1 นาที ใส่น้ำตาลทราย, น้ำส้มสายชู, และ น้ำกระเทียมดอง รอจนเดือดแล้วค่อยเบาไฟเคี่ยวจนทุกอย่างงวดลงใช้เวลาประมาณ 2 นาที ใส่น้ำปลาแล้วนำตัวซอสเทเข้าเครื่องปั่น พอปั่นเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้เทลงในภาชนะอะไรก็ได้ทิ้งไว้จนอยู่ในอุณหภูมิห้อง ขั้นตอนสำคัญคือปิดฝาภาชนะแล้วนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น เป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้น้ำจิ้มได้บ่มตัวอีกสักหน่อยรสชาติจะอร่อยแบบแตกต่างขึ้นมาก

เคล็ดลับ : สูตรนี้ จะให้รสชาติของ รากผักชี กระเทียม และ พริกสด เข้มข้น และงาที่นำมาใช้ควรเป็นงาคั่วสดๆ ที่จะทำให้อาหารเมนูนั้นเพิ่มความหอมได้มากยิ่งขึ้น

น้ำจิ้มสุกี้หมูกะทะ

สูตรน้ำจิ้มสุกี้

+ ซอสพริก 2 ถ้วย
+ ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
+ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
+ น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
+ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
+ เต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
+ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
+ พริกแดงสับ ตามชอบ
+ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
+ งาขาวคั่ว ตามโต๊ะ
+ มะนาว ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อ ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และซอสหอยนางรม คนให้เข้ากัน
  2. ใส่เต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย พริกแดงสับ กระเทียมสับ และ งาขาวคั่ว คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟแล้วค่อยใส่น้ำมะนาว คนเล็กน้อยและตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

บทความ สูตรน้ำจิ้มสุกี้ หมูกะทะ รสเด็ด ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในวิธีทำน้ำจิ้มอร่อยๆทานที่บ้านช่วงโควิดด้วยนะ รับรองว่าท่านได้หลายมื้อ ทานไม่หมดก็แช่ตู้ไว้กินมื้อหน้าได้

บทความเพิ่มเติม : ไข่ยัดไส้ เมนูง่ายๆ รวมเกมสล็อตที่จ่ายเงินเยอะ