สูตรไข่กวน 3 แบบ โดย Jamie Oliver
ทำขนม

สูตรไข่กวน 3 แบบ โดย Jamie Oliver

ไข่กวน มื้อเช้า ที่หลายคน ชื่นชอบ เมนูง่ายๆ วัตถุดิบมีไม่กี่อย่าง แต่อร่อยเหลือเชื่อ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปลองทำไข่กวน 3 แบบ 3 สไตล์ ตามสูตรสามประเทศ คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกา โดยเชฟ Jamie Oliver ซึ่งเขาก็ เป็นเชฟมีชื่อเสียง เจ้าของภัตตาคาร พิธีกร และชาวยูทูบชาวอังกฤษ เป็นที่รู้จักกันดีในอาหารที่มุ่งเน้นในรายการโทรทัศน์และตำราปรุงอาหารต่าง ๆ ไข่กวนทั้ง 3 แบบจะมีความแตกต่างกันอย่างไร รสชาติที่ได้จะหมือนกันหรือไม่ ไปติดตามกัน

ไข่กวน หรือ ฝรั่งเรียกว่า Scrambled Eggs เป็นเมนูทำง่ายใช้อุปกรณ์ และเครื่องปรุงไม่เยอะ ไม่ต้องมีสกิลก็สามารถทำเมนูนี้ได้ แถมออกมาเวอร์วังอลังการ เหมาะกับงานสร้างภาพลงโซเชียลได้ไม่อายใคร สามารถทานคู่กับมะเขือเทศย่าง ขนมปังโฮลวีท และ เบคอน ถือเป็นอาหารเช้าที่ได้สารอาหาร และคุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วนแลยทีเดียว

ไข่กวนเป็นเมนูอาหารเช้าที่นิยมทานกันในหลายๆ ประเทศ มีวิธีการกวนแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น ทำให้เนื้อไข่กวนที่ออกมาแตกต่างกัน แต่เครื่องปรุง และส่วนผสมโดยรวมเหมือนกัน

สูตรไข่กวน 3 แบบ โดย Jamie Oliver

หลังจากค้นหาสูตรการทำไข่กวนที่ดีที่สุด บนอินเตอร์เน็ต เราก็ไปเจอวิดีโอสอนสูตรการทำไข่กวน โดยเชฟชื่อดัง เจมี่ โอลิเวอร์ ซึ่งสรุปเทคนิค 3 อย่าง ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกัน

โอลิเวอร์ใช้ส่วนผสมที่เหมือนกันสำหรับไข่กวนแต่ละชุด- ไข่สองฟอง ต่อคน เกลือหนึ่งหยิบมือ และเนยหนึ่งหยิบมือ และอธิบายว่าการเปลี่ยนวิธีที่ใช้ปรุงอาหารสามารถเปลี่ยนรสชาติได้อย่างไร

หลังจากลองใช้ไข่กวนรุ่นต่างๆด้วยตัวเองแล้ว เราก็เข้าใจว่าเขาหมายถึงอะไร ตามคำแนะนำของ Oliver เราใช้หม้อสองใบกระทะใบหนึ่งโถตี และช้อนสองใบในการปรุงอาหาร ที่เขาขนานนามว่า เป็นไข่ คนอังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกัน

ไข่กวนอังกฤษ

ก่อนอื่นเราทำตามคำแนะนำ ของ Oliver สำหรับไข่กวน อังกฤษของเขา

สูตรไข่กวน 3 แบบ โดย Jamie Oliver

เทคนิคของ Oliver สำหรับไข่กวนสไตล์อังกฤษ เริ่มต้นด้วย การตีไข่ในชาม ปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นเทลงในกระทะ ที่อุ่น ด้วยเนยละลาย ด้วยไฟปานกลาง

เลียนแบบพ่อครัวฉันใช้ไม้พายเพื่อย้ายไข่ไปรอบ ๆ ในหม้อ โอลิเวอร์กล่าวว่าเขาผัดไข่ทุก ๆ ห้าวินาทีเพื่อไม่ให้จับกันเป็นก้อน

ไข่พวกนี้สุกเร็วมากและฉันพบว่ามันง่ายมากที่จะทำให้สุกเกินไป

หลังจากนั้นประมาณ 50 วินาทีฉันก็มีไข่ที่ทำเสร็จแล้ว – แม้ว่าของฉันจะออกมาดูครีมน้อยกว่าของ Oliver เล็กน้อย

เมื่อกัด ฉันสังเกตเห็นว่ามันชื้นใกล้ด้านบนและด้านล่างแห้งอาจเป็นผลมาจากการที่ไข่ยังคงปรุงด้วยความร้อนของตัวเองแม้ว่าฉันจะเอาออกจากหม้อแล้วก็ตาม รสชาติจัดจ้านและสดใสและดีพอที่ฉันจะทำมันอีกครั้ง

ไข่กวนฝรั่งเศส

สูตรไข่กวน 3 แบบ โดย Jamie Oliver

ไข่คนฝรั่งเศส ในเวอร์ชัน ของเชฟนั้น ใช้แรงงานมาก และซับซ้อนกว่า อีกสองวิธี ที่เขาระบุไว้ในวิดีโอนี้

ก่อนอื่น เราต้องตั้ง bain-marie หรืออ่างน้ำอุ่น ในการทำเช่นนั้น ฉันใส่หม้อขนาดใหญ่ที่มีน้ำประมาณ 2 นิ้วแล้วนำไปต้ม จากนั้นฉันก็ตีไข่ และปรุงรสในชามจากนั้น ฉันก็วางลงในหม้อ โอลิเวอร์ ใช้ชามแก้ว แต่ฉันมีแค่โลหะที่จะใช้

Oliver กล่าวว่าสิ่งนี้จะใช้เวลานานและมีการปัดและเปิดหลายครั้ง แต่ของฉันใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการรวมตัวกัน ฉันคิดว่าใช้เวลาน้อยลงเพราะฉันใช้ชามโลหะซึ่งนำความร้อนได้ดีกว่าแก้ว

พ่อครัว อธิบายว่าไข่เหล่านี้ มีพื้นผิวที่ “หรูหรา” แต่ของเรารู้สึกเปียก มากกว่า นุ่ม ฉันนึกภาพออก ด้วยการฝึกฝนมากขึ้น และชามที่เหมาะสมฉันสามารถตอกตะปู ลงบนพื้นผิว ในอุดมคติได้

ไข่เหล่านี้อร่อยมาก ฉันคิดว่าพวกเขามีรสชาติที่เข้มข้นแม้ว่าพวกเขาจะรู้สึกรดน้ำเล็กน้อย

ไข่กวนอเมริกัน

สุดท้ายนี้ เราได้เลียนแบบ เทคนิคของ Oliver สำหรับ “diner egg” แบบอเมริกันคลาสสิก ตามที่เขาเรียก

สูตรไข่กวน 3 แบบ โดย Jamie Oliver

ไข่เหล่านี้ซึ่งฉันตี และปรุงรสใน ชามก่อน ที่จะเทลง ในกระทะ ที่ทาเนย ด้วยไฟปานกลาง ตามคำแนะนำ ของ Oliver นั้นได้ลิ้มรส มากเกินไป รสชาติไม่มีความลึก หรือเข้มข้น – ซึ่ง ใช่แล้ว มันชวนให้นึกถึง ไข่คน ที่ฉันกิน ที่ร้านอาหาร มากกว่าที่ฉันเคยกิน ที่ร้านอาหาร ผ้าปูโต๊ะสีขาว

ในขณะที่เรา สามารถรักษา ความชื้น ที่ด้านบน ของไข่ไว้ได้ โดยใช้ไม้พาย ดึงไข่ดิบ จากขอบกระทะ ไปตรงกลาง แต่ส่วนใหญ่ ก็จางหายไปจนแห้ง

แม้ว่าไข่เหล่านี้ จะใช้เวลาเพียงประมาณ หนึ่งนาที ในการปรุงอาหาร แต่ก็ยังใช้เวลาและความสนใจมากกว่าเวอร์ชันภาษาอังกฤษเล็กน้อยซึ่งเปลี่ยนจากแบบดิบไปจนถึงสุกเต็มที่ในไม่กี่วินาที

วิธีการปรุงอาหารที่แตกต่างกันสามารถเปลี่ยนรสชาติที่คุณได้รับจากส่วนผสมเดียวกันได้อย่างมาก

ไม่คิดว่าฉันจะหยุดประหลาดใจกับความแตกต่างของไข่กวนแบบเดียวกันที่สามารถลิ้มรสได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณผัดในหม้อหรือพับลงในกระทะ

วิธีการภาษาอังกฤษที่ Oliver ระบุไว้เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับทุกคนที่ชอบไข่กวน ที่นุ่ม แต่แห้งกว่า (สำหรับเนื้อสัมผัส ที่นุ่มกว่านี้ ขอแนะนำให้เพิ่ม และขจัดความร้อน ในขณะที่กวนอย่าง ต่อเนื่องเหมือนอย่างที่ Gordon Ramsay เชฟระดับมิชลินสตาร์ แนะนำ )

ไข่สไตล์ฝรั่งเศสของ Oliver ใช้เวลาทำงานมาก ฉันใช้เวลาในการตั้งค่าเบนมารีมากกว่าที่ฉันทำไข่จริงๆ และหลังจากนั้นฉันก็มีหม้อและเครื่องใช้ในการทำความสะอาดมากที่สุด หากคุณยินดีที่จะอุทิศเวลาให้กับการฝึกฝนวิธีการไข่กวนนี้คุณอาจรู้สึกเหมือนหมดความพยายาม แต่น่าเสียดายที่ฉันไม่รู้สึกอย่างนั้น

ถ้าคุณชอบไข่ที่สุกเต็มที่สไตล์อเมริกันของ Oliver ก็น่าจะเหมาะกับคุณ ไข่นั้นทำง่ายและหลากหลาย ฉันไม่พบรสชาติที่น่าดึงดูด แต่ฉันคิดว่าพวกเขาเป็นการแสดงความเคารพต่อประสบการณ์การกินไข่คนอเมริกัน ที่เชฟอธิบายไว้ในวิดีโอของเขา

หากคุณลองชิมไข่ของ Oliver ที่บ้านคุณอาจพบว่าต้องมีการลองผิดลองถูกเพื่อให้การแย่งชิงของคุณดูเหมือนของเชฟเช่นเดียวกับที่ฉันทำกับไข่สไตล์ฝรั่งเศสไม่มีอุปกรณ์ทำอาหารเหมือนกัน แต่ในที่สุด คุณจะพบวิธีที่เหมาะกับคุณ

เที่ยว 10 สถานที่ธรรมชาติใจกลางกรุง ในช่วงที่ ยังมีความกังวล เรื่องไวรัสโควิด ที่ยังไม่ได้หายไปจนเราสามารถ หมดห่วงได้จริงๆนี้ หลายคนที่เป็นสายเที่ยว ชอบออกไปเที่ยวธรรมชาติต่างจังหวัดต่างๆอาจจะต้องเซงกัน 

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : รวมสูตรเมนูเต้าหู้ ทำง่าย แถมอร่อย