สุดยอดขนมหวานชื่อดังทั่วเอเชีย
ทำขนม

สุดยอดขนมหวานชื่อดังทั่วเอเชีย ที่นักชิมต้องลิ้มลอง

ประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชียมีขนมหวานมากมายให้เหล่านักชิมได้ลิ้มลอง วันนี้เราอยากที่จะรวบรวมขนมหวานแต่ละประเทศในเอเชีย มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน เราได้เลือก 9 ขนมหวานจาก 9 ประเทศในเอเชียที่คัดสรรมาอย่างดี ถ้าคุณเป็นแฟนขนมหวานคงที่จะมาดู สุดยอดขนมหวานชื่อดังทั่วเอเชีย

สุดยอดขนมหวานชื่อดังทั่วเอเชีย ที่นักชิมต้องลิ้มลอง

Ubehalaya จากประเทศฟิลิปปินส์

Ubehalaya เป็นขนมหวานที่ขึ้นชื่อของชาวฟิลิปปินส์หรือจะเรียกว่าขนมของสัญชาติฟิลิปปินส์เลยก็ว่าได้ เพราะมีรสชาติที่สุดแสนจะอร่อย มีสีสันม่วง ๆ น่าทาน หน้าตาออกเหมือนขนมเค้กทั่วไป แต่มีผิวหน้านุ่มๆทำให้ชวนหลงใหล

โดยประเทศฟิลิปปินส์นั้นเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียน มีศิลปะและวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง มีความเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ทั้งการแต่งกายและเรื่องของอาหาร Ubehalaya ก็เป็นขนมประจำชาติที่สามารถทำกินกันที่บ้านได้ง่าย ๆ

Ubehalaya

Cheesecake จากประเทศญี่ปุ่น

หากพูดถึงเทศกาลต่างๆในประเทศญี่ปุ่น มักมีวันเฉลิมฉลองและมอบของขวัญให้กันเป็นธรรมเนียมเพราะการมอบของขวัญให้กัน คนญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นการแสดงออกถึงการสร้างสัมพันธ์อันดีต่อญาติ ครอบครัว แขกที่มาเยี่ยม

รวมถึงคนที่ไม่รู้จักให้เกิดมีความประทับใจต่อกัน และสิ่งที่คนญี่ปุ่นมอบให้กันก็คงไม่พ้น “ Cheesecake ” เพราะ Cheesecake เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของชาวญี่ปุ่นและมีหลากหลายรสชาติ เช่น รสช็อกโกแลต รสชาเชียว เป็นต้น

Cheesecake

Cendol จากประเทศสิงคโปร์

Cendol ที่หากินได้ในประเทศสิงคโปร์ cendol มีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับลอดช่องของไทย แต่จะแตกต่างกันด้วยตัวเส้นที่แข็งกว่า cendol เป็นขนมหวาน ๆ เย็น ๆ ที่ใส่กะทิ ตัวเส้นนั้นจะทำจากแป้งและใบเตย ใส่ถั่วแดงเพิ่มลงไปใส่น้ำแข็งป่นเพิ่มความเย็นและโรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดงเคียวจนข้น

Cendol

Gulab Jamun จากประเทศอินเดีย

Gulab Jamun เป็นขนมหวานของชาวอินเดีย มักจะมีให้เห็นในเทศกาลงานเลี้ยงที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวกับศาสนาพราหมณ์หรืออิสลาม เช่น งานแต่งงาน งานวันเกิด เป็นต้น คนอินเดียว่ากันว่าขนมกุหลาบ gulab jamun เป็นขนมที่อร่อยที่สุดในโลก และขนมนี้ได้เป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกด้วย

Gulab Jamun

ข้าวเหนียวมะม่วง จากประเทศไทย

ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นขนมไทยที่ขึ้นชื่อมากที่สุด ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นขนมหวานที่ทำง่ายและสะดวก ที่แม้ว่าคุณจะไม่ได้เดินทางมาประเทศไทย คุณก็สามารถทำกินเองได้ ข้าวเหนียวมะม่วงทำจากข้าวเหนียวที่นึ่งกับหัวกะทิและน้ำตาล

จากนั้นก็เสิร์ฟข้าวเหนียวที่นุ่มหวานพร้อมกับมะม่วงสุกฉ่ำ พร้อมโรยหน้าข้าวเหนียวด้วยงาคั่วหรือถั่วซีด พูดถึงของกินในประเทศไทยมีหลากหลายอย่างที่น่าอร่อย เราได้รวมร้านอาหาร ที่ได้ดาวมิชลินในไทย ไว้ที่นี่แล้ว ลองเข้าไปดูสิ่งที่น่าอร่อยกัน

ข้าวเหนียวมะม่วง

ขนมหนวดมังกร จากประเทศจีน

ขนมหนวดมังกรเป็นขนมแบบดั้งเดิมของชาวจีนมีลักษณะคล้ายสายไหมและเป็นขนมมงคลของคนจีนซึ่งมีอายุมากกว่า 1,000 ปี ขนมหนวดมังกรทำมากจากน้ำผึ้งนำมากวนผสมกับแป้งข้าวเจ้า ข้าวโพด ข้าวเหนียวและข้าวโอ็ต ขนมหนวดมังกรมีเคล็ดลับในการกินก็คือถ้าแช่ตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นานกว่าและที่สำคัญจะทำให้ขนมอร่อยขึ้นด้วย

ขนมหนวดมังกร

ไอศกรีมถั่วตัด จากประเทศไต้หวัน

หากใครได้มาเที่ยวไต้หวันสิ่งที่จะต้องลองคือไอศกรีมถั่วตัดนั่นเอง แต่หลายๆคนก็เรียกเป็นโรตีถั่วตัดบ้าง ถั่วตัดไอศกรีมบ้าง แต่ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็รสชาติเหมือนกัน ไอศกรีมถั่วตัดหลัก ๆ เลย

ก็คือ ตัวแป้งที่ใช้จะเป็นตัวเดียวกับโรตีสายไหมบ้านเรา ส่วนถั่วตัดนั้นก็จะนำมาขูดให้ละเอียด โดยเคล็คลับความหอมของถั่วก็คือการนำถั่วมาคั่วเองแบบสด ๆ จะได้ความหอมของถั่วที่ทำให้ละมุนมากจริง ๆ

ไอศกรีมถั่วตัด

ฮอบุง จากประเทศเกาหลี

ฮอบุงหรือไอศกรีมขนมปังปลาชื่อดังถ้าได้มาเกาหลีโดยเฉพาะเมียงดง จะต้องกินฮอบุงในขนมปังรูปปลาที่อ้าปากกว้างมาก โปะด้วยไอศกรีมวนิลาบวกกับท็อปปิ้งสุดพิเศษอย่างรังผึ้งแท้โรยด้วยผงชาเขียว เป็นขนมเกาหลีที่ขึ้นชื่อว่า เมื่อได้ทานเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นมาก ๆ

ฮอบุง

Eggtart จากประเทศฮ่องกง

เมื่อต้องพูดถึงร้านขนมหวานในฮ่องกงก็ต้องนึกถึง eggtart เพราะที่ฮ่องกงขึ้นชื่อเรื่อง eggtart ที่รสชาติแตกต่างจากที่ขายที่อื่น ๆ เพราะ eggtart ของฮ่องกงรสชาติจะละมุนนุ่มนวลกว่า และมีความรู้สึกถึงการเป็น eggtart มากกว่า

Eggtart

นี่เป็นสุดยอดขนมหวานชื่อดังทั่วเอเชียที่เราอยากแนะนำ ถ้าคุณได้ไปเที่ยวที่ประเทศนั้น คุณควรที่จะลองขนมหวานที่น่าอร่อยนั้นแน่นอน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังลดน้ำหนัก ต้องลองมาดู อาหารที่ควรเลี่ยง ในช่วงไดเอต